Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Xét nghiệm Vitamin D

Võ Minh-27 tuổi
13/11/2018

Thưa bác sĩ, Gần đây em có đi xét nghiệm về Vitamin D thì kết quả chỉ số ở mức 24.3 ng/mL Em có đọc bài viết về vitamin D ở đây: https://medlatec.vn/chi-tiet/can-lam-sang/-y-nghia-lam-sang-cua-xet-nghiem-vitamin-d----22-2176.aspx Trong các triệu chứng thì em cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, mặc dù ăn uống đầy đủ và thể thao đều đặn Vậy cho em hỏi có phải em đang thiếu vitamin D và cần được bổ sung như thế nào ạ? Sau khi bổ sung thì nên đi kiểm tra lại định kỳ bao lâu 1 lần ạ? Cảm ơn bác sĩ

Đã trả lời
15/11/2018
Bạn Minh thân mến,
 
- Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Nó đã được chứng minh có vai trò giúp cơ thể sử dụng canxi và phospho để làm cho xương và răng chắc khỏe. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.
 
- 2 loại vitamin D cần thiết đối với con người là vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 có trong thực phẩm và vitamin D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời.
 
Hầu hết mọi người có được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và 1 phần bổ sung thông qua chế độ ăn uống từ những nguồn thực phẩm tự nhiên như dầu cá, trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc.
 
Trường hợp của bạn có giảm vitamin D nên bạn cần tích cực tập thể dục buổi sáng dưới ánh nắng, tăng cường thực phẩm giàu can xi như dầu cá, trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm thuốc vitamin D liều 400-1000 UI/ ngày (liều cụ thể dao động phụ thuộc bệnh lý kèm theo) và kiểm tra lại vitamin D sau 3 tháng.
 
Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Bác sỹ Dương Thị Thủy