Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hỏi về ung thư vú

Nguyễn Thị Thanh-33 tuổi
30/12/2018

Bs cho em hỏi, em đang nuôi con nhỏ 19 tháng ( bé thứ 3, em đều sinh thường và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn). Khoảng 3,4 tháng gần đây en thấy một bên vú(trái hoặc phải) nổi cục to, vùng cục đỏ tấy như kiểu cương sữa. Nhưng phải mất tầm 3 ngày mới tan hết và hết đau. Điều này em chưa bị bao giờ. Kể cả trước kia nếu có cương sữa thì con bú hết là hết. Em ko biết có phải là cặn sữa hay thế nào? Nhờ bs tư vấn giúp ạ

Đã trả lời
31/12/2018
Chị Thanh thân mến,
 
Việc nổi khối cứng ở vú này có thể do hiện tượng tắc tuyến sữa gây ra. Vì tuyến vú có rất nhiều tuyến sữa đổ vào, nếu một tuyến sữa tắc có thể gây nổi cục. Cục nhiều hay ít, to hay nhỏ, đau hay không tuỳ thuộc vào tình trạng tắc tuyến sữa. Có người, chỉ có cục ở vú khi sữa quá đầy mà chưa kịp cho con bú, nhưng khi trẻ bú xong, vú mềm ra thì hiện tượng này sẽ hết. Nhưng cũng có trường hợp tắc tia sữa gây cục cứng, ấn thấy đau vài ba ngày, cần theo dõi thêm.
 
Trường hợp của chị, nếu khối cứng tan hết trong vòng vài ngày, hết đau thì chị không nên quá lo lắng. Để yên tâm hơn chị nên đi khám bác sỹ chuyên khoa sản và siêu âm tuyến vú.
 
Chúc chị sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ