Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hỏi về nấm đường ruột

Lê Lan Hương-31 tuổi
22/4/2015

Bé nhà tôi 7 tháng tuổi, ngày 22/4/2015 tôi có cho bé xét nghiệm phân. Mã xn 1153232. Két quả: bào tử nấm trong phân (++) như vậy là sao? Và có nguy hiểm ko? Có phải dùng thuốc gì không ạ? tôi xin cám ơn. KST đường ruột: Hiện tại không thấy trứng giun, sán và các loại đơn bào gây bệnh trong mẫu phân. Vi khuẩn - ký sinh trùng. Soi Phân. Tìm nấm trong phân Bào tử nấm (++). Tìm cặn dư trong phân Tinh bột (+). Tìm hạt mỡ Hiện tại không thấy hạt mỡ trong mẫu phân. Hồng, bạch cầu trong phân Hiện tại không thấy hồng cầu trong mẫu phân. Tỷ lệ vi khuẩn chí đường ruột 0Vi khuẩn Gram âm40%(> 70)Giảm. Vi khuẩn Gram dương 60%(< 30)Tăng. Kết luận: Loạn khuẩn vừa Cháu đã đi khám tại viện Bạch Mai (ko xét nghiệm phân) bác sỹ cho đơn thuốc như sau: bioflora 10 gói (ngày 2 gói/2 lần), men marinplus 20 gói (ngày 2 gói/ 2 lần), cốm Zinc kid (30 gói, ngày 2 gói). cháu uống theo đơn được 5 ngày thì có đỡ (trước ngày đi 4-5 lần, phân nhiều nước, sau khi uong thuốc thì ngày đi 2 lần, phân thành bánh). Sau 5 ngày uống hết bioflora, đến ngày thứ 6 ko uống (2 loại còn lại vẫn uống bthg thì cháu lại bị đi ngoài nhiều 5 lần/ ngày, phân nhiều nước. Tôi có mua thêm bioflora cho cháu uống. sau 1 ngày phân cháu đi 2 lần/ngày, phân thành bánh. XIn nhờ các bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị cho bé

Đã trả lời
23/4/2015

Kính gửi chị Hương,

Dựa vào tính chất phân và kết quả xét nghiệm phân của bé thì có thể kết luận bé bị nấm đường tiêu hóa. 

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em dưới 5 tuổi có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhiễm nấm thông thường là nấm Candida là một trong các nguyên nhân đóNấm Candida có ở khắp nơi, bất cứ lúc nào cũng có thể theo thức ăn nhiễm vào đường ruột, song chỉ khi có điều kiện thuận lợi như trẻ em, người già, người có đáp ứng miễn dịch kém thì nấm sinh sôi nảy nở nhiều mới gây bệnh.

Để điều trị nấm tiêu hóa, bé cần được dùng thuốc kháng nấm. Những loại thuốc bé đang uống bao gồm: men vi sinh (bioflora), kẽm (zinckid)...  thì chưa có thuốc kháng nấm.  Tùy theo tình trạng, cơ địa, cân nặng của bé mà chọn dùng một trong các kháng nấm sau:


Nystatin: Khi bệnh nhẹ, không có sự bội nhiễm nên chọn dùng nystatin.

Ketoconazol: Khi bệnh ở mức vừa, có dấu hiệu bội nhiễm chọn dùng ketoconazol. Ketoconazol là thuốc kháng nấm phổ rộng.

Fluconazol: Khi bệnh nặng hơn, có tình trạng bội nhiễm nấm nhiều, chọn dùng kháng nấm phổ rộng mạnh fluconazol.

Thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào sự cải thiện bệnh, thông thường từ 2-3 tuần. Chị nên cho bé đến bệnh viện khám chuyên khoa Nhi để được bác sỹ khám và kê đơn điều trị cho bé.

Kính chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

ThS. BS. Hoàng Thị Năng