Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Rubella IgG Cobas 346.7

Đào Thị Huệ-27 tuổi
6/5/2015

Xin chào bác sĩ! Cho em hỏi ngày 5.5 e có xét nghiệm tại Bệnh viện Medlatec và kết quả Rubella IgG Cobas 346.7 U/mL (0.001-10) Dương tính Rubella IgM Cobas 0.269 COI (< 1) Âm tính thì trong cơ thế em có virus Rubella không ah em đang có thai được hơn 7 tuần ah

Đã trả lời
6/5/2015

Kính gửi chị Huệ,

Khi mang thai nếu bị nhiễm nguyên phát (lần đầu) trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị hội chứng Rubella bẩm sinh (mù, điếc, tật não nhỏ, bệnh tim bẩm sinh) lên đến 90%. Không điều trị được hội chứng Rubella bẩm sinh trong bào thai. 

Về mặt lý thuyết: khi nhiễm Rubella, trong vòng 3-5 ngày sau phát ban, IgM xuất hiện và sẽ mất đi sau khoảng 8-10 tuần. IgG xuất hiện sau IgM vài ngày và tồn tại lâu dài về sau. Trong vòng 12 tuần đầu sau nhiễm, nồng độ IgG tăng dần từ thấp đến cao, sau 2-3 tuần nồng độ tăng lên 4 lần, sau đó IgG giữ mức ổn định.

Khoảng 50% người nhiễm rubella không có triệu chứng lâm sàng. Vì vậy, xét nghiệm huyết thanh học IgM và IgG có giá trị chẩn đoán.

Trường hợp của chị: vào tuần lễ thứ 7 của thai kỳ, kết quả xét nghiệm rubella là Rubella IgM: 0,269 (-), Rubella IgG: 346,7 (+), chứng tỏ là chị đã nhiễm rubella trước thời gian xét nghiệm ít nhất 8 tuần nên IgM trở về âm tính. Trường hợp của chị nhiễm rubella trước khi mang thai nên không ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra để an toàn, chị nên xét nghiệm máu rubella IgG sau 2 tuần. Nếu kết quả xét nghiệm lại IgG sau 2 tuần không tăng lên 3-4 lần thì chị không bị nhiễm rubella khi đang mang thai.

Kính chúc chị có thai kỳ mạnh khỏe.

ThS. BS. Hoàng Thị Năng