Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hỏi về kết quả xét nghiệm

Đào Thị Hải Anh-26 tuổi
7/5/2015

Tôi có đi xét nghiệm rubella IgG Cobas, rubella IgM Cobas và cúm (Influenza) kết quả minh tra trên mạng như sau: rubella IgG Cobas kết quả 137.8u/ml, chỉ số bình thường 0.001 - 10 dương tính. Còn rubella IgM Cobas kết quả 0.287 col, chỉ số bình thường <1, âm tính và cúm (Influenza) gồm cúm A, B, H1N1 đều âm tính. Vây mình không hiểu là các chỉ số đó cho biết mình mắc bệnh gì? Mình đâng mang thai tuần thứ 17 vậy mắc các bệnh đó có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Mong các bác sĩ trả lời sớm giúp cho. em xin xảm ơn.

Đã trả lời
8/5/2015

Bạn Hải Anh thân mến,

Về mặt lý thuyết, khi nhiễm Rubella trong vòng 3 - 5 ngày sau phát ban, IgM xuất hiện và sẽ mất đi sau khoảng 8 - 10 tuần. IgG xuất hiện sau IgM vài ngày và tồn tại lâu dài về sau. Trong vòng 12 tuần đầu sau nhiễm, nồng độ IgG tăng dần từ thấp đến cao, sau 2-3 tuần nồng độ tăng lên 4 lần. Sau đó IgG giữ mức ổn định.

Khoảng 50% người nhiễm rubella không có triệu chứng lâm sàng, vì vậy, xét nghiệm huyết thanh học IgM và IgG có giá trị chẩn đoán.Bạn  xét nghiệm Rubella IgG dương tính: 137.8u/ml, chứng tỏ bạn đã từng nhiễm Rubella trước đó ít nhát là 8 tuần nên nồng độ Rubella IgM âm tính. Rubella IgM âm tính, tức hiện tại bạn không bị nhiễm Rubella. 

Để chẩn đoán chắc chắn, bạn có thể xét nghiệm Rubella sau 2 tuần.

Bạn không nên lo lắng quá. Hiện tại thai được 17 tuần, bạn có thể làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple test.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sỹ Dương Ngọc Vân