Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


mong bác sĩ tư vấn kết quả

mai loan-28 tuổi
10/5/2015

chào bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp tôi. Hiện nay tôi đang mang thai 25 tuần, cách đây khoảng 2 tuần tôi thấy có dấu hiệu bàn chân hơi bị phù, chỉ là hơi bị phù thôi, nhưng 10 đầu ngón tay, bàn tay, cánh tay thì rất hay bị tê,bàn tay không thể nắm chặt được mà chỉ nắm hờ,không có lực để cầm hay nắm 1 vật gì, thỉnh thoảng cầm vào đồ vật như kểu bị giật, trong khi ngủ rất hay nhức, mỏi và tê, thấy đồng nghiệp tôi nói là nên đi kiểm tra xem có bị tiền sản giật không nên thứ 7 tuần trước tôi đã đến bệnh viện medlatec để xét nghiệm máu và nước tiểu, có kết quả như sau:kết quả xét nghiệm máu:AST (GOT) 15.4 U/L,ALT (GPT) 15.3 U/L,Protein máu 70.0 g/L,Albumin máu 37.8 g/L,Glucose máu 4.30 mmol/L,Ure máu 2.79 mmol/L,Creatinin máu 45.5 µmol/L,Uric acid máu 220.7 µmol/L,Calci máu 2.15 mmol/L (2.2-2.6) Giảm ,Calci Ion 0.92 mmol/L (0.94-1.29) Giảm . Tổng phân tích nước tiểu 30.000 Tỉ trọng 1.015 (1.015 - 1.030) pH 6.5 (5.5 - 7.5) Bạch cầu Âm tính BC/µL (Âm tính) Nitrite Âm tính (Âm tính) Protein nước tiểu Âm tính mg/dL (Âm tính) Glucose nước tiểu Âm tính mg/dL (Âm tính) Ketone Âm tính mg/dL (Âm tính) Urobilinogen Âm tính mg/dL (Âm tính) Bilirubin nước tiểu Âm tính mg/dL (Âm tính) Hồng cầu Âm tính HC/µL (Âm tính) Axit Ascorbic 10mg/dL 1+ mg/dL (Âm tính) Cao (Xem chi tiết) Cặn nước tiểu Tb biểu mô (+) Hiện nay tôi đang uống 1 ngày 1 viên ferrovit, 1 viên calcium & colecalciferol B.P (vỉ viên màu xanh), 1 viên elevit, ăn uống không kiêng khem gì. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi hiện giờ rất lo lắng. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Đã trả lời
10/5/2015

Kính gửi chị Mai Loan,

Tiền sản giật và sản giật là sự quá độ của nhiễm độc thai nghén gây nên, thường xuất hiện từ tuần thứ 20 của thai kì với các tiêu chuẩn để chẩn đoán là có cao huyết áp, có protein niệu ở các mức độ, có phù hoặc tăng cân nhanh.

Chị không mô tả chỉ số huyết áp, kết quả xét nghiệm có protein niệu (âm tính), men gan (AST, ALT, GGT) bình thường. Chị chỉ có dấu hiệu chân hơi bị phù nhưng không rõ ràng là phù thực sự hay không (phù trắng, mềm, ấn lõm, cân xứng 2 bên) nên không được chẩn đoán là tiền sản giật.

Chị cần đến gặp bác sỹ lâm sàng để xác định có phù thực sự không và do bệnh lý gì gây ra.

Các dấu hiệu tê bì chân tay, cảm giác cơ lực bàn, ngón tay yếu kết hợp với các dấu hiệu về sự thiếu hụt calci máu trên xét nghiệm (nồng độ calci huyết 2,15 mmol/l và calci ion 0,92 mmol/l là giảm), vì vậy, chị cần bổ sung thêm calci qua thức ăn và sữa, có thể uống thêm 500mg calci một ngày (tương đương một ống calci corbiere 5ml một ngày). Tuy nhiên, chị có dấu hiệu tê tay, cảm giác cơ lực bàn, ngón tay yếu, cần được phân biệt với các bệnh cơ xương khớp thường nặng hơn khi có thai như bệnh lupus ban đỏ hệ thống hay bệnh viêm đa khớp dạng thấp,... Những bệnh này chỉ có thể được phát hiện qua thăm khám lâm sàng và làm xét nghiệm chỉ điểm.

Với thai 25 tuần xét nghiệm nước tiểu có chỉ số tế bào biểu mô 1+ và acid ascobic 1mg/dl là không đáng ngại. Chị nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám và có lời khuyên phù hợp.

Chúc chị có một thai kì khỏe mạnh.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh