Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Loạn Khuẩn vừa

Vu Thi Xuan-30 tuổi- tuổi
9/7/2015

Cháu bé nhà mình 6 tháng tuổi, 8kg. Bé bị đi ngoài 2 tuần.Ngày 6-7 lần. Mình có cho cháu đến bv nhi TW để khám, thì các kq đều âm tính, riêng bạch cầu là +. Cháu được kê đơn thuốc uống, trong đó có kháng sinh Biseptol, kẽm, men, orerol. Sau 5 ngày mình xét nghiệm lại phân, mã 1119297. Cháu có kết quả như sau: Soi tìm lỵ Amíp, và KST đường ruột đều ko có. Bào tử nấm +. Hồng cầu +, Bạch cầu +, Vi khẩn gam âm 40, gram dương 60. Kết luận: loạn khuẩn vừa. Xin hỏi bs, cháu bé có nên tiếp tục uống thuốc cũ không, bây giờ thì nên uống thuốc gì? Không hiểu sao uống thuốc vào cháu ko khỏi mà lại bị nặng hơn?

Đã trả lời
10/7/2015

Kính gửi chị Xuân,

Hiện tượng tiêu chảy ở trẻ gồm có: nguyên nhân do nhiễm khuẩn (virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm); nguyên nhân không do nhiễm khuẩn như: dị ứng, chế độ ăn không thích hợp, không dung nạp được thức ăn,...

Dựa vào những kết quả xét nghiệm phân của bé thì có khả năng bé bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Đây là những bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở lứa tuổi từ 4- 12 tháng.

Điều trị nấm đường tiêu hóa chủ yếu uống thuốc chống nấm có tên là Nystatin hoặc Fluconazone... tùy thuộc vào tuổi và cân nặng của bé, bác sỹ sẽ cho liều dùng thích hợp. Vì vậy, chị vui lòng đưa bé đến gặp bác sỹ điều trị để được kê đơn thuốc hoặc đến bệnh viện gặp bác sỹ chuyên khoa Nhi để được thăm khám cụ thể và kê đơn điều trị cho bé.

Chúc bé mau khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Thị Châm