Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Nhu mô gan thô

Lê Thanh Bình-32 tuổi
19/9/2016

Kết quả siêu âm của tôi là nhu mô gan thô, nhưng kết quả xét nghiệm lại bình thường hết. Xin tư vấn cho tối phải điều trị hay khám tiếp như thế nào. Đây là kết quả xét nghiệm của tôi: Danh mục khám Kết quả Đơn vị Chỉ số bình thường Ghi chú Bilirubin toàn phần (AU) 11.9 µmol/L (0 - 21.0) Bilirubin trực tiếp (AU) 2.8 µmol/L (0 - 5.0) Bilirubin gián tiếp (AU) 9.1 µmol/L (3.0 - 16.0) Albumin máu (AU) 43.5 g/L (34 - 50) HBsAg (Cobas) 0.496 COI (<1) Âm tính (Xem chi tiết) HCV Ab (Cobas) 0.031 COI (< 1.0) Âm tính (Xem chi tiết) Danh mục khám Kết quả Đơn vị Chỉ số bình thường Ghi chú AST (AU) 16.7 U/L (< 50.0) ALT (AU) 13.0 U/L (< 50.0) Gamma GT (AU) 33.5 U/L (5 - 61) Glucose máu (AU) 5.54 mmol/L (4.2 - 6.4) Creatinin máu (AU) 101.0 µmol/L (44-106) Uric acid máu (AU) 469.8 µmol/L (140-420) Tăng (Xem chi tiết) Triglyceride (AU) 1.09 mmol/L (0.46 - 2.25) Cholesterol (AU) 4.36 mmol/L (2.8 - 5.2) HDL-Cholesterol (AU) 1.51 mmol/L (0.9 - 2.0) LDL-Cholesterol (AU) 2.35 mmol/L (1.8 - 3.9)

Đã trả lời
20/9/2016

Kính gửi chị Thanh Bình

Kết quả xét nghiệm của chị được phân tích như sau:

1. Không có biểu hiện tổn thương tế bào gan biểu hiện qua kết quả xét nghiệm:

- AST (AU) 16.7 U/L (< 50.0);

- ALT (AU) 13.0 U/L (< 50.0);

- Gamma GT (AU) 33.5 U/L (5 - 61);

- Bilirubin toàn phần (AU) 11.9 µmol/L (0 - 21.0);

- Bilirubin trực tiếp (AU) 2.8 µmol/L (0 - 5.0);

- Bilirubin gián tiếp (AU) 9.1 µmol/L (3.0 - 16.0);

- Albumin máu (AU) 43.5 g/L (34 - 50).

2. HBsAg (Cobas) 0.496 COI (<1) Âm tính: hiện tại không bị nhiễm virus viêm gan B.

3. HCV Ab (Cobas) 0.031 COI (< 1.0) Âm tính: hiện tại không bị nhiễm virus viêm gan C.

4. Glucose máu (AU) 5.54 mmol/L (4.2 - 6.4): bình thường

5. Chức năng thận binh thường: Creatinin máu (AU) 101.0 µmol/L (44 -106) là tăng nhẹ, chị nên ăn nhạt, giảm các thực phẩm giàu đạm, kiểm tra thêm nước tiểu và cặn, đo huyết áp, siêu âm ổ bụng để đánh giá thêm.

6 Uric acid máu (AU) 469.8 µmol/L (140-420) : tăng nhẹ nên chị cần giảm hải sản, thịt đỏ, tăng cường luyện tập thể thao.

7. Mỡ máu trong giới hạn bình thường:

- Triglyceride (AU) 1.09 mmol/L (0.46 - 2.25);

- Cholesterol (AU) 4.36 mmol/L (2.8 - 5.2);

- HDL-Cholesterol (AU) 1.51 mmol/L (0.9 - 2.0);

- LDL-Cholesterol (AU) 2.35 mmol/L (1.8 - 3.9).

8. Kết quả siêu âm nhu mô gan thô.

Với kết quả này, chị cần làm thêm fibroscan gan để đánh giá độ xơ gan, mỡ gan; làm thêm các xét nghiệm tìm nguyên nhân: viêm gan A, E, viêm gan tự miễn. Nếu những kết quả xét nghiệm làm thêm trong giới hạn bình thường, chị cần khám chức năng gan và siêu âm ổ bụng định kỳ.

Kính chúc chị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hương