Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Sưng hàm dưới

Phạm Nhật Trung- tuổi
31/8/2017

hiện tại em đang bị sưng ở hàm dưới ( đoạn ở dưới môi và trên cằm ), không biết có phải là u không, sờ vào thì thấy sưng 1 cục, nhấp vào thì thấy đau và cảm giác hơi ê ê răng, em đi khám bác sĩ nói là viêm nha chu cấp R41, mình uống thuốc 3 ngày nay mà vẫn còn sưng to, mình có nên chụp X-Quang hàm dưới không vậy bác sỹ, xin tư vấn giúp em với ạ

Đã trả lời
1/9/2017

Bạn Trung thân mến,

Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng khỏe mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi các yếu tố sau: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu sẽ ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới, giúp ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào và làm hại răng.

Bệnh viêm nha chu là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy, là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập. 

Điều trị bệnh nha chu tuỳ thuộc vào mức độ bệnh, tình trạng tổn thương:

- Xử lý tại chỗ 

- Loại bỏ nguyên nhân.

- Lấy vôi răng .

- Xử lý mặt gốc răng.

- Tái tạo mô có hướng dẫn, ghép nướu…

- Sử dụng thuốc: kháng sinh tại chỗ, toàn thân; chống viêm; giảm đau...

Bạn đã đi khám chuyên khoa răng hàm mặt và được chẩn đoán là viêm nha chu cấp R41, bạn đang điều trị theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên, ngoài dùng thuốc bạn cần kết hợp với vệ sinh răng miệng, và tái khám theo lịch hẹn. Trong quá trình điều trị mà triệu chứng không thuyên giảm hoặc tăng nặng... bạn nên tái khám để được đánh giá lại tình trạng và chỉnh thuốc( trong trường hợp cần hình ảnh trực quan về chân răng, tủy răng... bác sỹ sẽ tư vấn bạn chụp X-quang).

Chúc bạn mau khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ