Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Chỉ khâu đứt sau nhổ răng khôn

Nguyễn Lan Hương-26 tuổi
25/9/2017

Tôi nhổ răng khôn tại medlatec ngày 21/9/2017 đến hnay là được 5 ngày,tôi soi gương thấy chỉ khâu đã đứt nhưng chỗ lợi vẫn chưa liền,hiện có 1 lỗ hở ở đó.Tôi gọi điện lên tổng đâì mãi mà ko được. Xin nhận được tu vấn,Cám ơn

Đã trả lời
26/9/2017
Bạn Lan Hương thân mến,

Sau khi nhổ răng ra, phần hố còn lại trên xương hàm được gọi là huyệt ổ răng. Huyệt ổ răng bao gồm phần xương ổ răng bên trong và phần lợi phủ bên ngoài. Thời gian để lợi lành thương hoàn toàn che kín phần lỗ miệng huyệt ổ răng ít nhất 1 tháng và thời gian để xương tăng sinh lấp đầy huyệt ổ răng ít nhất 6 tháng.

Vì vậy sau khi nhổ răng khôn khó cần rạch tạo vạt và chia nhỏ răng, bác sỹ thường khâu phần vạt mà bác sỹ rạch còn để lại phần miệng huyệt ổ răng hở tránh ứ đọng dịch trong huyệt ổ răng gây viêm nhiễm. Chỉ được sử dụng khâu trong miệng sau nhổ răng thường là chỉ tự tiêu , bắt đầu tự tiêu sau 5-7 ngày - đủ thời gian cho vết rạch tạo vạt lành thương. Còn phần lỗ mà bạn còn nhìn thấy là lỗ miệng huyệt ổ răng sau khi nhổ răng ra, lỗ này như mình nói ở trên sẽ kín miệng hoàn toàn sau 1 tháng và lấp đầy hoàn toàn bởi xương sau 6 tháng.

Trong thời gian vần còn tồn tại lỗ miệng huyệt ổ răng như vậy, việc giữ vệ sinh răng miếng sạch sẽ tránh đọng thức ăn vào huyệt ổ răng sau nhổ rất quan trọng, tránh gây viêm nhiễm cho huyệt ổ răng sau nhổ. Và tốt nhất nên tái khám sau khi nhổ răng 1 tuần để bác sỹ kiểm tra lại tình trạng huyệt ổ răng có sạch không, có viêm nhiễm không để hướng dẫn lại cách vệ sinh cho đúng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe
Bác sỹ Trần Phương Thảo