Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Đau cột sống lưng kéo xuống đùi

Phan Duy Khuê-30 tuổi
4/10/2017

Xin hỏi bác sỹ bệnh gì

Đã trả lời
9/10/2017

Bạn Duy Khuê thân mến,

Cột sống là cơ quan đặc biệt, cấu tạo bởi 6-7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng và khối cùng cụt. Ống tủy là cơ quan trung ương quan trọng được bao bọc bảo vệ trong ống sống, có khung chắc tạo bởi cung sau của các đốt sống này. Tùy cơ chế chấn thương hoặc bệnh lý mà đau cột sống sẽ ảnh hưởng hay không đến ống tủy, từ đó sẽ gây triệu chứng lâm sàng đặc hiệu mà ta có thể cảm nhận, cũng như thực hiện các nghiệm pháp khám để định khu.
Theo đặc điểm giải phẫu, các tổn thương tủy vùng cột sống thắt lưng sẽ gây triệu chứng ở vùng mông, 2 chi dưới (rối loạn vận động, cảm giác, dinh dưỡng, phản xạ), và đa phần là ở 1 bên.
Trong nội dung được đề cập, bạn chưa nói rõ thời gian xuất hiện triệu chứng, yếu tố liên quan (chấn thương, vận động..) và vị trí gây đau cụ thể do đó bác sỹ  khó tư vấn chính xác.
Tuy nhiên, đã có triệu chứng đau từ lưng, lan xuống 1 bên mông và chân thì khả năng chèn ép thần kinh do thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến. Để làm rõ vấn đề này, bạn cần được đánh giá qua các nghiệm pháp khám, và cần thiết sẽ có chỉ định chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng (sau khi đã có sự định khu tổn thương của bác sỹ - vì mỗi vị trí chụp sẽ mất chi phí riêng). Bên cạnh đó cũng không thể không nghĩ đến các bệnh lý viêm, chấn thương, gai đôi, cùng hóa...cột sống
Bạn có thể tới Bệnh viện Đa khoa Medlatec để được chuyên gia chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa cơ xương khớp khám và tư vấn điều trị phù hợp

Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc
Bác sỹ Vũ Hải Yến