Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tư vấn xét nghiệm men gan, mỡ máu

Cao Đức Thắng-50 tuổi
5/11/2017

tôi đã xét nghiệm tại trung tâm, nhưng đọc kết quả chưa hiểu. nhờ trung tâm đọc và cho hướng điều trị với bệnh tình của tôi . xin cảm ơn

Đã trả lời
6/11/2017

Kính gửi chú Thắng,

Cảm ơn chú đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Với kết quả xét nghiệm của chú, bác sỹ tư vấn như sau:

1. Bilirubin

Xét nghiệm bilirubin TP, bilirubin TT có ý nghĩa chẩn đoán phân biệt một số bệnh vàng da. Bilirubin toàn phần tăng hơn 2 lần so với bình thường (> 42,75 mmol/l) gây nên vàng da trên lâm sàng.

Trường hợp của chú xét nghiệm có tăng nhẹ bilirubin trực tiếp, bilirubin toàn phần tăng nhẹ nên chưa có ý nghĩa bệnh lý.

2. GGT 

GGT (Gamma-glutamyl Transferase) là một loại enzyme được thấy ở nhiều cơ quan như thận, lá lách, gan và tuyến tụy, tuy nhiên, gan là nguồn gốc chính của GGT trong máu. GGT tăng trong trường hợp tắc mật, ở người uống rượu hoặc sử dụng thuốc ảnh hưởng đến gan ( ví dụ thuốc giảm đau, hạ sốt…). GGT thường được sử dụng đánh giá tình trạng lạm dụng rượu cấp tính hoặc mạn tính.

Kết quả xét nghiệm của chú GGT tăng nhẹ, xét nghiệm AST, ALT bình thường. Nếu chú thường xuyên uống rượu và hút thuốc thì nên ngưng uống rượu, không hút thuốc lá, chú có thể tới MEDLATEC để được bác sỹ chuyên khoa gan mật khám, tìm nguyên nhân và điều trị

3. Glucose tăng nhẹ

Nếu chú không bị tiểu đường( không dùng thuốc hạ đường máu), mà kết quả xét nghiệm của chú Glucose tăng nhẹ thì chú thuộc diện tiền đái tháo đường, chú nên chỉnh chế độ ăn uống như giảm đồ ngọt và giảm tinh bột, không uống nước có ga, nước ngọt, tập thể dục đều sau đó kiểm tra thường xuyên lại Glucose máu và HbA1C( đường trung bình 3 tháng).

4. Acid uric tăng

Khi Acid Uric tăng cao trong thời gian kéo dài sẽ lắng đọng dần ở các khớp dưới dạng tinh thể Urat và gây đau khớp gọi là bệnh gout. 

Chú có kết quả xét nghiệm Acid Uric tăng nên cần kiểm soát lại chế độ ăn uống như hạn chế rượu bia, mỡ, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt chó, trâu, bò, bê, dê) và hải sản,... Đồng thời, chú cần tăng cường vận động để lượng Acid Uric trong máu giảm xuống. 

Trường hợp uric máu tăng, kèm theo đau các khớp ngón bàn tay chân, mắt cá,... chú nên gặp bác sỹ để được khám điều trị.

5. Triglycerid tăng

Khi mỡ máu cao, nguy cơ hình thành mảng xơ vữa mạch máu tăng, dẫn đến hẹp lòng mạch, đặc biệt ở các mạch tim, mạch não, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, thiếu máu não, bong mảng xơ vữa gây nhồi máu (cơ tim, mạch não, mạch phổi...).

Kết quả của chú có tăng nhẹ triglycerid, 3 chỉ số mỡ cholesterol, HDL- cholesterol, LDL- cholesterol bình thường. Nếu hiện chú chưa điều trị thuốc hạ mỡ máu mà có triglycerid tăng nhẹ thì chú nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt: hạn chế ăn những thức ăn xào rán, nội tạng động vật, dầu mỡ động vật, lòng đỏ trứng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu, và tập thể dục đều.

Kính chúc chú sức khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thủy