Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tiền sử đau dạ dày

Linh Chi- tuổi
14/11/2017

Chào Bác sỹ, tôi có tiền sử đau dạ dày, gần đây tôi có bị ợ hơi, đau vùng thượng vị, và khi đến kỳ sinh lý thì tiêu hóa không tốt, dễ bị đi ngoài. Vậy tôi nên thăm khám những gì? Cảm ơn Bác sỹ

Đã trả lời
14/11/2017

Bạn Linh Chi thân mến,

Bạn có tiền sử đau dạ dày, gần đây hay bị ợ hơi, đau bụng vùng thượng vị, như vây nghĩ nhiều đến bệnh lý  viêm loét dạ dày, đây  là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng thì rất nhiều, nhưng thông thường hay gặp trong một số nguyên nhân chính như sau:

Do chế độ ăn, uống

+ Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng

+ Ăn nhiều chất béo

+ Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài

+ Uống nhiều rượu, nghiện thuốc lá

+ Ăn vội vàng, nhai không kỹ

+ Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu.

Do thuốc & các hóa chất: Thường gặp là acid, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…

Do nhiễm trùng: đặc biệt  hiện nay tình hình nhiễm Helicobacter Pylori (HP) rất được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa quan tâm, đây là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng.

Do nguyên nhân thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.

  Triệu chứng lâm sàng:  thường sau khi ăn, vùng thượng vị cảm thấy đau, tức hoặc nóng rát, ăn kém, bụng đầy, chướng hơi, hễ ợ hơi được thì dễ chịu, buồn nôn, nôn, ợ chua, cũng  có thể đau khi đói, đau về đêm, đau sau khi uống bia, rượu…

- Đau bụng vùng thượng vị có tính chu kỳ.

Trường hợp của bạn nên đến trực tiếp bệnh viện, trước hết để được thăm khám lâm sàng, làm một số xét nghiệm liên quan, sau đó rất có thể sẽ được bác sỹ chỉ định nội soi dạ dày, đây được coi là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất, có nhiều ưu điểm, có thể chẩn đoán chính xác tình trạng viêm, loét… Nếu có nghi ngờ ác tính có thể bấm lấy mảnh bệnh phẩm để làm sinh thiết  chẩn đoán.

Chúc bạn luôn  mạnh khỏe .
Bác sỹ CKI: Nguyễn Hải Sơn