Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Em có nguy cơ nhiễm Hiv không?

Trần Đức Quân-22 tuổi
11/12/2017

Thưa Bác sĩ, khoảng 20 ngày trước, em có tham gia chương trình tình nguyện và có tiếp xúc người với có Hiv. Trong lúc giao tiếp, họ có nói to và bắn một ít nước bọt vào mắt em. Em biết nước bọt khômg gây nhiễm Hiv, nhưng nếu trong nước bọt họ có máu ( do chảy máu chân răng, viêm nha chu...) thì nó có nguy cơ lây nhiễm không ạ và nếu có nguy cơ thì tỉ lệ lây nhiễm có cao không? Em xin cảm ơn

Đã trả lời
11/12/2017

Bạn Đức Quân thân mến,

Đường lây truyền virus HIV: HIV có nhiều trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa của người nhiễm HIV. HIV có thể truyền từ máu, tinh dịch, dịch âm đạo hoặc sữa của người mang virut sang người không bị nhiễm nếu được truyền vào máu hoặc tiếp xúc với vết thương hở hay với niêm mạc (mắt, lớp lót bên trong âm đạo, niệu đạo, trực tràng, miệng) của người bệnh. Tuy nhiên, số lượng virut HIV phải đủ lượng thì mới lây nhiễm cho người khác.

Và người ta chia thành người có nguy cơ cao lây nhiễm virus HIV như quan hệ đồng tính, tiêm chích, hoặc bị đâm hay vô tình đá phải bơm, kim tiêm không rõ nguồn gốc,... những người này thì sẽ được tư vấn dùng thuốc chống phơi nhiễm càng sớm càng tốt, tối đa là 72 giờ mới có hiệu quả.

Trường hợp của bạn thuộc loại nguy cơ thấp, vì bạn cũng chỉ nghĩ tới họ bị viêm chân răng thì khi nói có khả năng nước bọt có lẫn máu,... Tuy nhiên, để khẳng định không bị lây nhiễm virus HIV kể từ khi có hành vi có nguy cơ, bạn cần xét nghiệm máu kiểm tra vào các mốc thời gian như sau:

1. Ngay tại thời điểm sau khi có hành vi nguy cơ: Để khẳng định chắc chắn trước đó bạn không bị nhiễm virus HIV;

2. Xét nghiệm sau khoảng 1 tháng;

3. Xét nghiệm máu sau 3 tháng: Nếu kết quả xét nghiệm máu sau 1 tháng vẫn âm tính thì bạn nên làm lại sau 3 tháng, nếu kết quả xét nghiệm sau 3 tháng vẫn âm tính, tức khẳng định được trên 70-80% bạn không bị lây nhiễm.

4. Xét nghiệm máu HIV sau 6 tháng: Nếu kết quả xét nghiệm ở thời gian này âm tính, tức khẳng định chắc chắn bạn không bị lây nhiễm virus HIV kể từ khi có hành vi có nguy cơ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe,

Bác sỹ Thân Ngọc Tuấn