Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Lệch xương hàm mặt

Nguyên Thị Vân-37 tuổi
1/2/2018

Chào bác sĩ ! Bác sĩ cho tôi hỏi một việc như sau: tôi bị liệt dây thần kinh 7 thể nhẹ, di chứng ở mắt hơi xếch. Tôi đi chữa bằng bấm huyệt và châm cứu. Do người bấm huyệt cho tôi không biết làm, họ dùng lực rất mạnh ấn lên toàn bộ khuôn mặt tôi. Sau lần bấm huyệt đó tôi thấy phần hàm trên của mình bị lệch một bên, hơi nhô ra và bên má ấy lép so với bên còn lại và rãnh mũi hằn rất sâu. Xin hỏi bác sĩ như vậy tôi bị làm sao ạ ? Chữa hay phẫu thuật có khỏi không ạ ?

Đã trả lời
4/2/2018

Kính gửi chị Vân,

Triệu chứng giảm vận động, khép không kín mắt, méo miệng, hằn sâu rãnh mũi má,... là triệu chứng của liệt dây thần kinh 7 ngoại biên. Nguyên nhân chủ yếu do lạnh, các nguyên nhân khác có thể gặp là viêm, u, nguyên nhân mạch máu, nhiễm độc,... 


Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ quyết định việc hồi phục chức năng thần kinh, không để lại di chứng liệt ảnh hưởng thẩm mỹ. Việc điều trị cần thực hiện trong tuần đầu, càng lâu việc hồi phục càng kém, càng không hay nếu điều trị sai.


Thường liệt dây thần kinh 7 ngoại biên đáp ứng rất tốt với biện pháp điện châm, kích thích điện thần kinh vitamin nhóm B. 


Trường hợp can thiệp ngoại khoa đặt ra với nguyên nhân chèn ép rõ ràng. Khi đã để lâu (>2 tháng), điều trị ít nhất 2 đợt không hiệu quả thì khả năng hồi phục thần kinh là rất hạn chế.


Để tìm các nguyên nhân thực thể gây liệt thần kinh 7, chị cần khám chuyên khoa Thần kinh, chụp cộng hưởng từ để định khu tổn thương nếu nghi ngờ.

Chúc chị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.


Bác sỹ Vũ Hải Yến