Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


tư vấn chỉ số amylase trong máu tăng

Đặng Nhật Minh-22 tuổi
6/2/2018

Thưa bác sĩ, em bị viêm tụy cấp, chữa trị tại bệnh viện 1 tuần mới ra viện 4 ngày, hôm nay em xét nghiệm lại chỉ số vẫn 860 nhưng em k thấy biểu hiện đau gì, cơ thể cũng không có gì khác lạ, xin bác sĩ tư vấn cho em và cho em chế độ ăn uống ạ.

Đã trả lời
6/2/2018

Bạn Nhật Minh thân mến,

Viêm tụy cấp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

- Sỏi mật;

- Lạm dụng rượu;

- Giun chui ống mật;

- Bất thường giải phẫu vùng tụy mật;

- Chấn thương,...

Các yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ viêm tụy như: tăng mỡ máu, tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng đụng chạm vào tụy, do nội soi, chấn thương tụy với mọi nguyên nhân (tác động ngoại lực, tai nạn giao thông), hội chứng cường giáp, tăng nồng độ canxi trong máu, viêm tụy do di truyền, do ghép thận, sử dụng nội tiết tố estrogen hay do thuốc lợi tiểu furosemide và thuốc ức chế miễn dịch azathioprine.

Sau điều trị viêm tụy cấp, men tụy vẫn chưa trở về bình thường, dù đã hết triệu chứng, vẫn cần theo dõi triệu chứng, tùy nguyên nhân đã xác định mà bác sỹ sẽ hẹn khám hoặc có tư vấn theo dõi phòng bệnh. Viêm tụy cấp có thể tái phát nếu nguyên nhân của nó chưa được triệt tiêu hoặc người bệnh vẫn không thay đổi được các yếu tố nguy cơ của bệnh. Việc tái phát hoặc để tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến viêm tụy mạn tính.

Để phòng bệnh cần hạn chế rượu bia, tẩy giun định kỳ, điều trị sỏi mật và các nguyên nhân đã xác định triệt để, đồng thời cần khám định kỳ kiểm soát các rối loạn chuyển hóa đặc biệt là rối loạn chuyển hóa mỡ.

Chúc bạn sức khỏe, thành công.

Bác sỹ Vũ Hải Yến