Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Chỉ số Beta2-microglobulin

Trần Thị Dậu-61 tuổi
9/2/2018

Xin chào bác sỹ Mẹ cháu chuẩn đoán bị Đa u tủy xương, hiện đang điều trị tại Viện huyết học truyền máu trung ương. Gần đây mẹ cháu có làm lại xét nghiệm ở Medlatex cho bệnh lý về máu này, thì kết quả kiểm tra bệnh lý về Đa U tủy xương cho duy nhất chỉ số Beta2-microglobulin là 2.94. Trong khi đó chỉ số này của người bình thường dao động trong khoảng 0.8-2.2. Vậy căn cứ vào chỉ số này thì Bệnh Đa U Tủy xương của mẹ cháu đang ở giai đoạn mấy ạ Cháu có đọc bài viết của Bác sỹ Luật tại website của Medlatec (https://medlatec.vn/chi-tiet/y-khoa-medlatec/beta2-microglobulin-mot-dau-an-ung-thu-cua-u-da-tuy-xuong-u-hach-va-benh-bach-cau-lympho-man-nhung-cung-la-mot-dau-an-sinh-hoc-cua-benh-than-2-6618.aspx) Thì thấy giai đoạn bệnh là giai đoạn 1, vậy điều đó có đúng ko ạ? Hay fai làm thêm các xét nghiệm nữa mới biết đc giai đoạn của bệnh Cháu cảm ơn Bác sỹ

Đã trả lời
11/2/2018

Kính gửi gia đình cô Dậu,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng cảm ơn cô đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của bệnh viện .

Đa u tủy xương (Multiple Myeloma: MM) là một bệnh ung thư huyết học, đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính tế bào dòng plasmo tiết ra protein đơn dòng trong huyết thanh và nước tiểu.

Để đánh giá tiên lượng, hệ thống phân giai đoạn quốc tế (International Staging System) còn chia u đa tủy xương thành 3 giai đoạn dựa vào beta2-microglobulin và albumin huyết thanh:

- Giai đoạn 1: mức độ beta2-microglobulin <3,5 µg/mL và albumin huyết thanh ≥35 g/L.

- Giai đoạn 2: mức độ beta2-microglobulin từ 3,5 đến 5,5 µg/mL và albumin huyết thanh bất kỳ hoặc mức độ beta2-microglobulin <3,5 µg/mL và albumin huyết thanh <35 g/L.

- Giai đoạn 3: mức độ beta2-microglobulin ≥5,5 µg/L.

Như vậy, để đánh giá giai đoạn bệnh đa u tủy xương cần thêm xét nghiệm albumin máu, sự tăng giảm của chỉ số beta2-microglobulin trước và sau đợt điều trị cũng có ý nghĩa để đánh giá và theo dõi hiệu quả điều trị.

Để được tư vấn cụ thể hơn, gia đình vui lòng cung cấp thêm thông tin bệnh hoặc trực tiếp tới gặp bác sỹ chuyên khoa Huyết học.

Kính chúc bác và gia đình nhiều sức khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thủy