Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Vòng 1

Thủy Trần-20 tuổi
10/2/2018

Chào bác sĩ. Em bắt đầu dậy thì từ 6 năm trước, vòng 1 cũng bắt đầu phát triển từ đó nhưng chỉ được vài tháng rồi ngừng hẳn đến tận bây giờ. Ngày trước em từng bị viêm tuyến vú tiền dậy thì, có thể nó ảnh hưởng đến khi trưởng thành phải không ạ? Em muốn đến bệnh viện nhưng không biết nên khám ở khoa nào và cần làm những dịch vụ nào. Mong bác sĩ giúp em với ạ.

Đã trả lời
13/2/2018

Bạn Thủy thân mến,

Ở nữ giới độ tuổi dậy thì dao động từ 9-12 tuổi, ngày càng có xu hướng độ tuổi giảm hơn gần 1 tuổi.

Các dấu hiệu cơ bản để nhận biết gồm: đầu tiên là ngực phát triển, kích thước ngực mỗi người sẽ khác nhau.Tiếp đến là hệ thống lông mu và cơ quan sinh dục ngoài phát triển dần dần dẫn đến hiện tượng ra kinh nguyệt đầu tiên. Trong giai đoạn này phải đặc biệt quan tâm sự phát triển về chiều cao, nhiều bạn nữ có biểu hiện dậy thì sớm trước 8 tuổi thì phải điều trị nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về chiều cao sau này.

Còn trường hợp của bạn có hiện tượng viêm tuyến vú ở tuổi tiền dậy thì không phải là nguyên nhân chính dẫn tới vòng 1 kém phát triển. Như tôi nói ở trên để đánh giá sự phát triển và trưởng thành đầy đủ hay dậy thì thuần thục phải dựa trên nhiều yếu tố ở  trên, chứ không chỉ dựa vào vòng 1 vì vòng 1 mỗi người sẽ phát triển khác nhau về mặt kích thước, còn chức năng không thay đổi. Nếu bạn lo lắng thì có thể qua viện Phụ sản Trung ương hoặc Nội tiết Trung ương để các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sỹ Thân Ngọc Tuấn