Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Đau thắt lưng

Dương Thị Thu Trang-25 tuổi
22/2/2018

Chào bác sĩ, em là Trang năm nay em 26 tuổi cách đây khoảng hơn 1 năm e thấy bị đau lưng và e có đi khám bác sĩ chẩn đoán em bị hội chứng thắt lưng hông và e có uống canxi một thời gian thì em cũng thấy đỡ rồi thỉnh thoảng có thời gian e uống có thời gian e nghỉ uống. Nhưng gần đây e lại thấy đau nhiều hơn, em đã đi chụp xquang và siêu âm ổ bụng ở bệnh viện 91 Thái Nguyên bác sĩ cho biết là kết quả của em bình thường. Em rất thắc mắc tại sao kết quả bình thường mà e thấy đau nhiều hơn, em muốn hỏi bác sĩ là em có thể xét nghiệm ở đâu và xét nghiệm những gì để tìm ra bệnh tình của mình. em xin cảm ơn.

Đã trả lời
23/2/2018

Bạn Trang thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới chuyên mục Hỏi - Đáp oline trên website: www.medlatec.vn của bệnh viện. Nội dung câu hỏi của bạn, bác sỹ tư vấn như sau:

Đau lưng là triệu chứng cơ năng của nhiều bệnh lý hệ cơ xương khớp, cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý ngoài hệ vận động như bệnh lý thận tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch, bệnh lý ung thư, di căn,... đôi khi chỉ là triệu chứng cơ năng không có tổn thương thực thể.

Đau lưng do bệnh lý của hệ cơ - xương - khớp, có thể chia thành 2 nhóm: đau kiểu cơ học và đau kiểu viêm.

+ Đau kiểu cơ học thường có đặc đểm: liên quan đến yếu tố chấn thương, vận động sai tư thế, do thoái hóa,… đau khi vận động, nghỉ ngơi hết hoặc đỡ. Không ảnh hưởng đến toàn thân như không sốt, không có biểu hiện nhiễm trùng, thể trạng (cân nặng) không thay đổi. Các xét nghiệm như bilan viêm (công thức máu, CRP, máu lắng), bilan calci, phospho bình thường.

+ Đau kiểu viêm có tính chất: đau liên tục, thường xuyên, không giảm kể cả khi nghỉ. Có thay đổi toàn thân như: biểu hiện nhiễm trùng, sốt, sút cân….; thay đổi các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác.

- Nguyên nhân gây đau lưng có thể do:

+ Bệnh lý tại cột sống: thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa - thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống, loãng xương, do chấn thương, do bệnh lý cột sống do viêm, do u di căn đốt sống,...

+ Bệnh lý phần mềm: tổn thương phần mềm, dây chằng, khối cơ cạnh sống.

+ Do thói quen ngồi nhiều, ít vận động;

+ Do ngồi và làm việc sai tư thế.

+ Do nhiễm lạnh

+ Do sỏi thận, ứ mủ, ứ nước bể thận, cơn đau quặn thận, do viêm tiết niệu,...

+ Do viêm nhiễm phụ khoa, do hành kinh.

Hiện tại bạn đang có tình trạng đau lưng nhiều hơn, tốt nhất bạn nên đến khám cơ sở y tế để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám lại, tìm nguyên nhân để điều trị. Bạn có thể tới trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được bác sỹ chuyên khoa Cơ xương khớp thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bên cạnh đó, để tránh làm nặng tình trạng trên, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh như không ngồi lâu một chỗ, không bưng - bê - mang vác vật nặng, không vận động sai tư thế, cần loại bỏ các thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sự thư giãn của hệ cơ (như nằm nghiêng một bên khi xem phim, dùng điện thoại hoặc khi ngủ,…). Bạn nên nằm nệm cứng, tập thể dục thường xuyên, nhất là các bài tập như đu xà, bơi. Ngoài ra, bạn có thể xoa bóp, chườm ấm vùng cơ lưng.

Chúc bạn mau khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thủy