Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Bị Cúm A có được tắm với nước ấm hay không ?

Nguyễn Mạnh Tuấn-24 tuổi
27/2/2018

Kính thưa Bác Sỹ ! Hiện tại em bị cúm A, nhưng cũng đã hết sốt, e muốn tắm hoặc gội đầu bằng nước ấm thì có được hay không ? Kính mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Bác Sỹ. Trân trọng cảm ơn !

Đã trả lời
28/2/2018

Bạn Mạnh Tuấn thân mến,

Bệnh Cúm (Infuenza) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ỉa chảy), đặc biệt ở trẻ em. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

- Hầu hết bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng. Cơ thể sẽ loại trừ vi rút trong vài ngày. Việc điều trị kháng sinh chỉ đặt ra khi có nguy cơ hoặc đã bị nhiễm trùng kèm theo.

- Việc vệ sinh, phòng bệnh rất quan trọng, mục đích nâng cao sức đề kháng và tránh bội nhiễm khuẩn kèm theo. Do vậy, kể cả trong thời gian nhiễm cấp tính thì vẫn cần vệ sinh cá nhân thật tốt bằng cách lau người nước ấm vừa giữ vệ sinh cá nhân, vừa tác dụng giảm thân nhiệt khi sốt cao,... đồng thời bạn cần bổ sung nhiều điện giải qua nước uống hay thức ăn hàng ngày,... Cho nên thời điểm này bạn hoàn toàn tắm gội bằng nước ấm và thời gian ngắn được

Chúc bạn nhiều sức khỏe và chóng bình phục.

Bác sỹ Thân Ngọc Tuấn