Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hỏi về chỉ số acid uric

Nguyễn Thùy Dung- tuổi
19/3/2018

Em là nữ giới, năm nay 34 tuổi, đang cho con bú. 6 tháng trở lại đây rất hay bị đau và tê bì tay. Cách đây 3 tháng xét nghiệm máu thì các chỉ số hoàn toàn bình thường.sau 1 tgian dài nữa mất ngủ vì đau tê bì tay, đau các khớp ngón chân ngón tay thì e quyết định xét nghiệm lại. Kết quả chỉ số Uric Acid máu tăng lên 362 đơn vị. Với con số này e có cần phải dùng thuốc không hay chỉ cần ăn kiêng là đc? Rất mong sớm nhận đc phản hồi của bác sĩ.

Đã trả lời
19/3/2018

Chị Thùy Dung thân mến,

Tê tay chân là một triệu chứng có thể có của nhiều bệnh khác nhau. Triệu chứng này tuy không cấp tính nhưng khiến cho người bị mắc rất lo lắng, vì ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như tâm lý.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê chân tay và tùy theo bệnh mà có thể có nhiều kiểu tê khác nhau, thường kết hợp với các triệu chứng khác như: Bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh, mạch máu; do rối loạn chuyển hóa nước, điện giải; thiếu các vitamin như B1, B6, B12, acid folic,…; nhiễm độc các kim loại nặng (chì, thạch tín (arsenic), cyanide, thủy ngân,…);… Đôi khi, do tư thế đứng hay ngồi không thích hợp làm máu lưu thông không tốt, thần kinh bị chèn ép (ví dụ như ở cổ tay, cột sống), chỉ cần tránh giữ lâu các tư thế đó là sẽ hết tê tay, chân. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể gây tê tay chân như thuốc điều trị lao, nhiễm trùng, phong, mất ngủ, trầm cảm, loạn nhịp tim,...

Trường hợp của chị, chị đang cho con bú và có biểu hiện tê tay chân 6 tháng nay, đã đi khám chưa phát hiện bệnh lý gì nhưng hiện tại chị vẫn có biểu hiện tê nhức tay chân. Tôi khuyên chị nên quay lại bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa Nội khám tìm nguyên nhân để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị cụ thể.

Còn với kết quả xét nghiệm Uric acid của chị là 362 UI, tăng rất nhẹ. Chị không cần phải quá lo lắng, do chị đang cho con bú nên thời điểm này cũng không phải dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống gì.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Thị Lan