Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm Giucose =7,58 và HbA1c=9,59

Dang Dinh Thang-46 tuổi
1/7/2018

xin bs cho biết kết quả Giucose =7,58 và HbA1c=9,59 vậy tôi căn cứ vào chỉ số nào để biết bệnh của tôi tăng hay giảm , cách đây 30 ngày toi có xét nghiệm tại bv chi so Giucose=12mmol/L,con HbA1c thi khong xet nghiem .Cam on bs BS lam on tu van ket qua xet nghiem tai medlatec ngay 1-7-2018 Matra cuu 1000144567

Đã trả lời
2/7/2018

Kính gửi anh Thắng,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng c
ảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của bệnh viện.

Theo thông tin anh cung cấp, nhưng chưa nói rõ tiền sử bệnh lý anh đang điều trị cũng như thuốc đang sử dụng. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm của anh có Glucose: 7,58mmol/L và HbA1c: 9,59% và trước đó 1 tháng anh có xét nghiệm Glucose máu là 12mmol/L, như vậy anh mắc đái tháo đường và đang điều trị theo dõi đường máu.

Trong theo dõi bệnh lý đái tháo đường có 2 chỉ số xét nghiệm cơ bản cần làm thường xuyên là glucose lúc đói hàng tháng, và HbA1C (đường máu trung bình 3 tháng) nên xét nghiệm 3 tháng/ lần.

HbA1c là chỉ số phản ánh mức độ kiểm soát đường huyết trong vòng từ 2-3 tháng. Trường hợp bị tiểu đường và đang được điều trị bằng thuốc, thì giá trị HbA1c là chỉ số có giá trị theo dõi đánh giá kết quả điều trị. Nếu HbA1C 5-7%, có nghĩa là kiểm soát đường máu trong vòng 2-3 tháng trước là tốt. Nếu HbA1C >9 %, có nghĩa là việc kiểm soát đường máu chưa được tốt.

Chỉ số đường huyết glucose chỉ phản ánh nồng độ đường máu trong ngày, ngay tại thời điểm đo, thay đổi tùy thuộc vào thuốc uống, thức ăn, no hay đói,… Tuy nhiên chỉ số glucose lúc đói, các thời điểm khác trong ngày: trước bữa ăn, 2 giờ sau ăn...  cũng có giá trị trong việc chỉnh liều thuốc, chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện xem đã phù hợp chưa, nhằm kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Trường hợp của anh, anh vui lòng qua Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp và kê đơn điều trị.

Kính chúc anh cùng gia đình sức khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thủy