Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


tư vấn xét nghiệm

nguyễn văn huy-26 tuổi
5/7/2018

vào ngày 02/07/2018 tôi có đi xét nghiệm hiv combo tại bệnh viện ở địa chỉ số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, vào ngày thứ 32 sau nguy cơ. Tôi nhận được kết quả âm tính. Nhưng không thấy chỉ số "COI". Bác sỹ cho hỏi vậy đây có phải là phương pháp xét nghiệm hiv combo tại viện không ạ?

Đã trả lời
5/7/2018

Bạn Huy thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Chỉ số COI có thể quyết định âm tính nhưng lại không quyết định dương tính. Chỉ số COI là chỉ số ngưỡng phản ứng. Khi chỉ số HIV Combi PT < 1.0  COI được xem là không có phản ứng trong xét nghiệm và được khẳng định âm tính đối với HIV. Mẫu xét nghiệm có chỉ số ngưỡng > 1.0 COI, nghĩa là có phản ứng trong xét nghiệm HIV combi PT và cần phải làm xét nghiệm khẳng định bằng các phương pháp khác là Western Blot và HIV RNA.  

Tất cả các mẫu có chỉ số ngưỡng < 1.0 COI là âm tính nên khi âm tính có thể có các giá trị ngưỡng khác nhau, nhưng đều < 1.0 COI.

Bạn có kết quả xét nghiệm < 1.0 COI nên Bệnh viện trả kết quả là âm tính.

Phương pháp HIV Combi PT có thể phát hiện sau khi có yếu tố lây nhiễm từ 6-12 tuần sớm hơn 6 ngày so với các phương pháp cũ. Tuy nhiên, bạn cần làm lại sau 3-6 tháng.

Chúc bạn sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ