Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hệ Miễn Dịch

Vũ Thị Giang-31 tuổi
6/7/2018

Chào bác Sĩ! Tôi năm nay 31 tuổi, cách đây 1 năm tôi có làm thụ tinh ống nghiệm (TTON) thành công 2 phôi, xong cả 2 thai nhi đều bị dị tật rối loại nst 18 và tôi phải bỏ khi thai được 6 tháng. Hiện nay tôi có ý định TTON lại nên có đi khám sức khỏe tiền mang thai. Trong đó Bác sĩ có cho tôi làm xét nhiệm máu và hệ miễn dịch. Kết quả hệ miễn dịch của tôi có kết quả CMV IgM(Architect): âm tính 0.22 CMV IgG(Architect): dương tính 500 Rubella- IgM(Architect): Âm tính 0.24 Rubella- IgG(Architect): dương tính 47.3. Rất mong được Bác sĩ giải thích giúp tôi kết quả này, và với kết quả này có ảnh hưởng tới quả trình mang thai không ạ. Rất cảm ơn Bác sĩ!

Đã trả lời
7/7/2018

Chị Giang thân mến,

Theo như thông tin chị gửi tới bệnh viện, thì cách 1 năm chị có làm IVF và được 2 phôi, tuy nhiên lại không may cả 2 thai mắc hội chứng Edwards (3 nhiễm sắc thể số 18). Và phải đình chỉ thai lúc 6 tháng, như vậy khá đáng tiếc do quá trình phát hiện dị tật khá muộn, không biết trước đó chị có khám thai định kỳ và siêu âm kỹ 4D lúc thai 12-13 tuần hay không. 

Các xét nghiệm bác sĩ cho chị kiểm tra thêm là xét nghiệm các nhiễm trùng trong 3 tháng đầu mà phụ nữ mang thai hay bị đó là CMV và Rubella, ngoài ra có thể xét nghiệm Toxoplasma, Herpes, Viêm gan B,C,...Trong đó hay gặp 2 loại virus là CMV và Rubella có thể gây các bất thường về thai trong 3 tháng đầu hoặc thậm chí thai lớn hơn mới có biểu hiện bất thường.

Kết quả của chị có CMV IgM: âm tính, nghĩa là ở thời điểm xét nghiệm chị không bị nhiễm virus CMV, còn CMV IgG dương tính, nghĩa là quá khứ  trước đó chị từng bị nhiễm loại virus này rồi hiện tại vẫn còn kháng thể trong cơ thể. Tương tự như vậy xét nghiệm Rubella của chị có dương tính với IgG nghĩa là chị từng bị nhiễm Rubella trong quá khứ hoặc đã từng tiêm phòng vắc xin Rubella trước mang thai. Nếu chị bị nhiễm trong quá khứ từ lâu thì khi mới mang thai gần như không có ảnh hưởng gì, trừ trường hợp nhiễm giai đoạn cấp như IgM thì mới có khả năng lớn gây dị tật ở thai 3 tháng đầu.

Như vậy, nếu chị còn phôi trữ hoặc có ý định làm IVF thì hiện nay có phương pháp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD/PGS) rất tốt trong việc loại bỏ các phôi có bất thường về nhiễm sắc thể, lựa chọn phôi khỏe mạnh đưa vào buồng tử cung của phụ nữ như vậy có thể sàng lọc và loại bỏ khá nhiều bệnh di truyền, bệnh bất thường về nhiễm sắc thể của phôi thai, tuy nhiên hiện nay giá thành cho việc làm PGD/PGS với 1 phôi vẫn là khá cao.

Chúc chị nhiều sức khỏe và sớm có tin vui.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn