Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tư vấn xét nghiệm

Nguyễn Thiện Thiên Ân-1 tuổi
7/7/2018

Chào bác sĩ! Vào ngày 6/7/2018 tôi có làm xét nghiệm soi phân mã số 060718- 1108607893 cho bé và được kết luận là bé đnag bị nhiễm khuẩn nặng. Hiện tại bé đã bị đi ngoài 5 ngày ( đỉnh điểm có ngày lên tới 15 lần đi phân lỏng) Tôi hiện tại đang dùng đơn thuốc : men vi sinh biovital, kẽm dạng ống cho bé mà chưa thấy giảm. Bé biếng ăn, hay nôn. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Xin cảm ơn bác sĩz!

Đã trả lời
7/7/2018

Kính gửi gia đình cháu Thiên An,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng c
ảm ơn gia đình đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của bệnh viện.

 

Tiêu chảy ở trẻ có thể do nhiễm trùng như virus, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm; hay do không nhiễm trùng như mất dung nạp thức ăn, dị ứng, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột,...

 

Trong đường tiêu hóa luôn có hệ thống vi khuẩn chí (bình thường vi khuẩn Gram âm chiếm đa số >70%, vi khuẩn Gram dương chiếm tỷ lệ thấp <30%), do một nguyên nhân nào đó, hệ thống vi khuẩn này bị mất cân bằng (vi khuẩn có hại tăng lên, vi khuẩn có lợi giảm xuống), gọi là loạn khuẩn tiêu hóa. Trường hợp của con có rối loạn khuẩn cần bổ sung men vi sinh( cung cấp thêm vi khuẩn chí đường ruột).

 

Trường hợp của con xét nghiệm phân có bạch cầu (+) (mẫu phân lấy đảm bảo sạch và đúng kỹ thuật), thì nên kết hợp khám lâm sàng, đánh giá toàn trạng, đánh giá tính chất phân,... để chẩn đoán tiêu chảy do tác nhân vi khuẩn, hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm khuẩn. 

 

Trường hợp con đi ngoài phân sống, 5 ngày nay, ngày đi nhiều lần 15 lần, đã dùng men vi sinh, kẽm mà không tiến triển thì gia đình nên đưa con tới gặp bác sỹ để được khám tổng thể, đánh giá tình trạng hiện tại của con, tìm nguyên nhân cũng như tư vấn chế độ ăn uống và kê đơn điều trị.

 

Để được tư vấn cụ thể hơn, gia đình vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 56 56 56 hoặc qua trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC (42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Phòng khám Đa khoa MEDLATEC (99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội) để được bác sỹ chuyên khoa Nhi tư vấn.

 

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thủy