Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Xin tư vấn về kết quả xét nghiệm

Nguyễn Văn Kiên-61 tuổi
7/7/2018

Xin Bác sỹ tư vấn cho tôi về kết quả xét nghiệm sau: EBV VCA IgG (Elisa) POS 192.2 U/mL . Với kết quả trên mức độ bệnh của tôi có nguy hiểm không ? và tôi cần làm các phương pháp gì để tìm ra bệnh Xin cảm ơn bác sỹ

Đã trả lời
8/7/2018

Kính gửi chú Kiên,

Virus Epstein-Barr (EBV) hay còn gọi là herpesvirus 4 ở người (human herpesvirus 4) là loại gamma virus, phổ biến đến mức khoảng 90% người trưởng thành trên thế giới đã từng bị nhiễm và có kháng thể chống lại loại virus này. 

Người nhiễm EBV thường có các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, viêm họng và hạch lympho lớn. Bệnh thường khỏi sau 3 đến 4 tuần. Đa phần nhiễm EBV là nhẹ, tuy nhiên cũng gặp các trường hợp nặng như viêm gan, viêm phổi, viêm não , viêm màng não,... hay gặp ở người có cơ thể suy nhược, hệ thống miễn dịch bị suy giảm và gây ảnh hưởng đến thai kỳ với trường hợp người phụ nữ mang thai.

Chẩn đoán nhiễm EBV cần được dựa vào sự kết hợp giữa kết quả VCA-IgM, VCA-IgG, triệu chứng lâm sàng và bệnh sử của bệnh nhân.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu EBV. Việc điều trị nhiễm EBV hiện nay chủ yếu là nghỉ ngơi, uống nhiều nước và điều trị các triệu chứng. 

Phân tích xét nghiệm:

- Nếu VCA-IgM (-) tính và VCA-IgG (-) tính: chưa bị nhiễm, nhưng dễ bị nhiễm EBV.

- Nếu VCA-IgM (+) tính và VCA-IgG (+) tính: bị nhiễm EBV cấp.

- Nếu VCA-IgM (-) tính và VCA-IgG (+) tính: đã từng bị nhiễm EBV.

- Nếu VCA-IgM (-) tính và VCA-IgG (+) tính tăng mạnh: nhiễm EBV mạn tái phát.

- Nếu VCA-IgG (+) tính và EA-D IgG (+) tính: bệnh nhân bị nhiễm EBV cấp.

- Nếu VCA-IgM (-) tính nhưng VCA-IgG (+) tính và kháng thể EBNA-1 IgG cũng (+) tính: bệnh nhân đã bị nhiễm EBV trước.

Kết quả xét nghiệm của chú có EBV IgG dương tính, có nghĩa là đã nhiễm hoặc đang nhiễm. Chú cần được bác sỹ thăm khám, kết hợp với xét nghiệm khác như EBV IgM, cũng như các xét nghiệm khác tìm biến chứng (nếu cần) để chẩn đoán bệnh và điều trị.

Kính chúc chú cùng gia đình sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ