Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hỏi về Beta

Hoàng Mai- tuổi
9/7/2018

Tôi làm IVF được 20 ngày. Ngày 12 xn beta được 589. Ngày hnay là ngày 20 xn bên medlatec được 4757. Xin hỏi bác sĩ đó là bình thường hay cao ạ. Và 1 tuần trở lại đây thôi hay bị đau bụng lâm râm, đôi khi rứt rứt. Cũng có khi đau mạnh hơn chút. Tôi hiện đang uống thuốc CVS Heath( Prenatal vitamins)ngày 1 viên buổi sáng, của Mỹ. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi uống thuốc này được ko?

Đã trả lời
11/7/2018

Chị Hoàng Mai thân mến,

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm hay kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ. Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2-3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển.

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2-3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Nếu phôi thai phát triển bình thường và ổn định tại tử cung thì khả năng cao là bạn đã thụ thai thành công. Thông thường bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi tới xét nghiệm máu beta-hCG để xác nhận việc có thai hay không. Trước thời gian đó, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết có thai sau để tự mình cảm nhận: đau bụng dưới, thân nhiệt tăng cao, mệt mỏi, đau tức ngực, ra máu (trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày) 

Hiện tại chị là ngày 20 sau chuyển phôi beta-hCG đạt nồng độ 4757 là bình thường, tuy nhiên chị có dấu hiệu đau bụng lâm râm và hoặc nếu chị kèm theo ra huyết âm đạo thì không được tốt. Sau ngày 21, chị nên đi siêu âm kiểm tra xem phôi thai đã về làm tổ trong buồng tử cung hay chưa và có dấu hiệu bất thường gì khác không. Thuốc Prenatal là vitamine tổng hợp, chị vẫn duy trì uống ngày 1 viên sau ăn sáng. Nếu cần bổ sung thuốc gì thì bác sĩ chuyên khoa sau khi khám sẽ tư vấn và kê đơn bổ sung cho chị.

Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn