Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Ngực

Nguyễn Ngọc Hoàng-15 tuổi
9/7/2018

Năm nay em 15t là nữ. Ngực phải của em phát triển to hơn ngực trái và bên trong ngực phải có cục, đụng mạnh hơi đau, ngực trái thì không có. Bác sĩ cho em hỏi em có bị gì không ạ ?

Đã trả lời
10/7/2018

Bạn gái thân mến,

Ngực sẽ bắt đầu phát triển khi bạn bước vào tuổi dậy thì và lượng hormone trong cơ thể bạn thay đổi. Các yếu tố về di truyền, dinh dưỡng, luyện tập, lối sống hoặc các bệnh mạn tính sẽ quyết định khi nào bạn bắt đầu dậy thì và phát triển ngực. Đa số các bé gái sẽ bắt đầu phát triển ngực khi 9 hoặc 10 tuổi, nhưng một số bé gái khác có thể sẽ phát triển ngực sớm hơn hoặc muộn hơn độ tuổi này.

Trong giai đoạn phát triển, việc 2 bên ngực phát triển không đều nhau là rất bình thường. Thông thường, chúng sẽ trông đều nhau khi giai đoạn phát triển kết thúc, nhưng vẫn có nhiều phụ nữ có 2 bên ngực không đều nhau. 

Khi phát hiện kích thước một trong hai bên đột ngột thay đổi một cách bất thường hay xuất hiện khối, cục bất thường thì bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa, siêu âm tuyến vú,... để chẩn đoán nguyên nhân (có thể là do tuyến vú đang phát triển, hoặc có thể do viêm nhiễm, u bất thường...).

Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ