Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hỏi về chỉ số Beta HCG Giảm

Phạm Thị Hồng Xoan- tuổi
11/7/2018

Chào bác sĩ. Hiện tại cháu đang rất lo lắng cháu có chậm kinh 8 ngày và đi xét nghiệm beta HCg 2 lần 1 lần trước ckk 4 ngày vì cháu thử que lên 2 vạch, lúc đó HCG là 78 mUI/ml . Nhưng sau 2 tuần cháu đi khám lại thì vẫn chưa thấy túi thai. Cháu thử que thì lại chỉ lên 1 vạch và kết quả xn hcg chỉ cón 11.7 UI/l . Cháu rất hoang mang liệu có phải cháu mang thai ngoài tử cung không ? mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ

Đã trả lời
13/7/2018

Bạn Hồng Xoan thân mến,

Khi phụ nữ mang thai các tế bào hình thành nên nhau thai sẽ sản sinh ra hormone đặc hiệu là beta-hCG bài tiết vào máu người mẹ. Sự hiện diện của 
beta-hCG giúp nhận biết sự có thai và theo dõi sự phát triển của thai.

Trường hợp của bạn sau chậm kinh 8 ngày và thử 
beta-hCG cho kết quả là 78 U/L thì bạn đã có thai, tuy nhiên sau 2 tuần bạn đi siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong buồng tử cung và nồng độ beta-hCG đã giảm còn 11.7 U/L thì khả năng cao là sảy thai tự nhiên chứ không phải là chửa ngoài tử cung, thông thường với những sản phụ như này sẽ có triệu chứng đau bụng lâm dâm bụng dưới và hoặc kèm có ra ít huyết âm đạo màu nâu sẫm vài ngày sau đó tự hết.

Nhiều trường hợp chủ quan không đi khám sớm mà không biết có thai, coi đó chỉ là rối loạn kinh nguyệt hàng tháng thông thường.

Bạn chưa nói rõ tiền sử trước đây đã từng sảy thai, thai lưu lần nào chưa? Hay đây mới chỉ là lần mang thai đầu tiên? Hiện nay do cuộc sống hiện đại, người phụ nữ phải làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt, căng thẳng, stress, hoặc tiếp xúc với nhiều chủng loại virus, nhiều hóa chất,... do đó làm tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu ở phụ nữ. Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân khác như bất thường nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu mẹ con, do người mẹ mắc các bệnh mạn tính khác,... Do đó, nếu hiện tại bạn còn có biểu hiện đau bụng, ra huyết bất thường thì bạn nên đến viện để bác sĩ chuyên khoa khám, và tư vấn cho bạn cụ thể cho những lần mang thai sau được tốt hơn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn