Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


mang thai

Tran anh thu- tuổi
12/7/2018

Em năm nay 24 tuổi. Ngày đầu của ckk cuối là ngày 27/5. Vòng kinh là 34 ngày. Đến nay em trễ 6 ngày và thử que lên 2 vạch rồi ạ. Đi siêu âm đầu dò thì k phát hiện túi thai hay có dấu hiệu gì về chửa ngoài tử cung. Chỉ số beta hnay em đo là 518.9, tăng . Bác sĩ tue vấn cho em với ạ. Em đang lo lắng chửa ngoài hoặc thai k phát triển. Nhưng em k có dấu hiệu đau bụng hay ra máu gì hết. Em cảm ơn bác sĩ

Đã trả lời
13/7/2018

Bạn Anh Thu thân mến,

Khi phụ nữ mang thai các tế bào hình thành nên nhau thai sẽ sản sinh hocmon, đặc hiệu là beta-hCG bài tiết vào máu người mẹ. Sự hiện diện của beta-hCG giúp nhận biết sự có thai và theo dõi sự phát triển của thai.

Do đó, bạn có xét nghiệm beta-hCG kết quả là 518.9 U/L là khẳng định bạn đã có thai, tuy nhiên bạn siêu âm khá sớm. Thông thường để siêu âm thấy túi thai trong buồng tử cung bằng phương pháp siêu âm tử cung phần phụ qua ngả âm đạo thì beta-hCG thông thường phải đạt từ 1500 U/l trở lên, một số trường hợp có thể sớm hơn với điều kiện máy siêu âm độ phân giải phải tốt. Vì vậy, bạn siêu âm ở thời điểm đó và chưa thấy túi thai trong buồng tử cung là bình thường, do thời điểm đó trên lâm sàng bạn không có biểu hiện đau bụng hạ vị, không bị ra huyết âm đạo,... nếu kết quả siêu âm mà niêm mạc tử cung từ 12 - 14mm trở lên thì cũng không đáng ngại lắm. Do đó, bạn tiếp tục theo dõi và đi siêu âm kiểm tra lại sau 5 ngày nữa, trừ trường hợp có biểu hiện bất thường như đau bụng, ra huyết đen âm đạo,... thì nên tái khám bác sĩ chuyên khoa sớm.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn