Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


viêm gan b

nguyễn mạnh cường-22 tuổi
12/7/2018

hôm trc e có đi xét nghiệm và phát hiện ra e bị viêm gan b và men gan tăng.mà chua kịp time để bác sĩ tư vấn điều trị.vậy hôm nay e muốn cấc bác sĩ bv medlatec tư vấn cho e cách điều trị bệnh vgb cũng như là khoản chi phí và khoảng thời gian là bao lâu sẽ khỏi ah.hiện tại thì e vẫn ăn uống ngủ nghi bình thường da ko bị vàng.thì bệnh tình của e đang ở giai đoạn nào?.xin cảm ơn !

Đã trả lời
14/7/2018

Kính gửi anh Cường,

Thông tin anh gửi chưa đủ để đánh giá tình trạng bệnh, vì vậy để đánh giá tình trạng bệnh và tư vấn điều trị, anh cần cung cấp các thông tin sau:

1. Chức năng gan (số lượng tiểu cầu, chỉ số men gan, bilirubin,...);

2. HBeAg, HbeAb;

3. Số lượng virus HBV-DNA;

4. AFP;

5. Siêu âm ổ bụng (cấu trúc gan);

6. Fibrrócan (nếu BS điều trị chỉ định);

Tiền sử bản thân: đã điều trị thuốc ức chế virus trước đây chưa, nếu có kể tên thuốc, có mắc bệnh mạn tính hay không, tiền sử gia đình có ai mắc viêm gan B không, có ai ung thư (đặc biệt là ung thư gan không).

Chỉ định điều trị thuốc ức chế virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể:

1. Trường hợp HBeAg dương tính

- Men gan tăng>=2 lần giá trị bình thường;

- HBeAg dương tính;

- Virus HBV-DNA>=100.000 copye/ml.

2. Trường hợp HBeAg âm tính

- Men gan >=2 giá trị bình thường;

- HBeAg âm tính;

- HBV-DNA>=10.000 copies/ml.

Những trường hợp khác sẽ cần kết hợp với các yếu tố như tuổi bệnh nhân, tổn thương gan, tiền sử gia đình, tiền sử dùng thuốc ức chế virus trước đây và tiền sử bệnh mạn itính kèm theo.

Chi phí điều trị tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng chi phí điều trị sẽ dao động vài trăm nghìn đến 2 triệu/tháng. Hiện tại thuốc điều trị viêm gan virus B được BHYT thanh toán và Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đang thực hiện khám điều trị viêm gan virus B theo đề án của BHYT. Các danh mục xét nghiệm và thuốc điều trị sẽ được thanh toán BHYT theo quy định.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào từng trường hợp bác sỹ điều trị sẽ lên kế hoạch theo dõi và thông báo tới bệnh nhân dự kiến thời gian tái khám và điều trị. Như vậy, tốt nhất, anh nên đến bệnh viện để bác sỹ chuyên khoa khám và tư vấn.

Kính chúc anh và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hương