Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Điều trị viêm gan vi rút B

Phạm Ngọc Khôi-30 tuổi
3/8/2018

Tôi xét nghiệm có dương tính với vi rút viêm gan B, tuy nhiên xét nghiệm định lượng vi rút dưới ngưỡng, siêu âm gan bình thường, men gan hơi cao. Vậy tôi có cần phải uống thuốc kháng vi rút viêm gan B hay uống bổ gan không? Cảm ơn bác sỹ

Đã trả lời
4/8/2018

Kính gửi anh Khôi,

Với kết quả của anh định lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, siêu âm gan bình thường, men gan hơi cao thể hiện virus của anh đang không nhân lên. Anh chưa có các biến chứng của virus viêm gan B như xơ gan (anh có thể đo fibroscan để đánh giá chính xác hơn mức độ xơ hóa gan), u gan, tuy nhiên anh đang có tổn thương gan mức độ nhẹ.

Nếu trong trường hợp anh chưa điều trị thuốc ức chế virus thì hiện anh chưa cần điều trị. Nhưng anh cần tìm thêm các nguyên nhân có thể gây tổn thương gan, tăng men gan như rượu bia, tác dụng phụ của các loại thuốc hay các loại virus viêm gan khác như viêm gan A, C, E không,... và anh có thể dùng các loại thuốc hỗ trợ gan, kiêng rượu bia.

Còn trong trường hợp anh đang điều trị hoặc dừng điều trị thì anh cần cung cấp cụ thể hơn về kết quả điều trị trước đó, thời gian điều trị, phương pháp điều trị,... khi đó mới đánh giá được đầy đủ hơn về tình trạng của anh.

Chúc anh và gia đình sức khỏe tốt.

Bác sĩ Ngô Văn Vinh