Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Chỉ số beta HCG sau 13 ngày làm IUI

Mai Nguyệt Anh- tuổi
6/8/2018

Chào bác sĩ, Ngày 11 sau iui e xét nghiệm beta được 18.3. Ngày 13 sau iui e có xét nghiệm lại được 55.1. Bác sĩ cho e hỏi chỉ số như thế của e có được không ạ? vì e thử que thấy có lên 2 vạch nhưng hơi mờ. e chưa đến ngày kinh, do e cũng bị btdn nữa, nay mới là ngày 27 của ckk. Em cảm ơn bác sĩ ạ?

Đã trả lời
6/8/2018

Bạn Nguyệt Anh thân mến,

Khi phụ nữ mang thai các tế bào hình thành nên nhau thai sẽ sản sinh hocmon, đặc hiệu là beta-hCG bài tiết vào máu người mẹ. Sự hiện diện của beta-hCG giúp nhận biết có thai và theo dõi sự phát triển của thai. Như vậy, dựa vào nồng độ beta-hCG có thể theo dõi sự phát triển của thai trong những tuần đầu của thai kỳ.

Trường hợp của bạn sau bơm IUI 13 ngày, có xét nghiệm 
beta-hCG kết quả là 55.1 UI/L, như vậy là đã có kết quả khả quan. Tuy nhiên, để xem phôi thai có phát triển tốt không, bạn nên kiểm tra lại beta-hCG sau 2 ngày, nếu nồng độ tiếp tục tăng thông thường thì là gấp đôi so với trước là thai vẫn phát triển tốt. Nếu nồng độ beta-hCG tăng chậm hoặc giảm là thai có bất thường và không phát triển.

Thời điểm này bạn cần nghỉ ngơi, hạn chế đi lại vận động mạnh, kiêng quan hệ vợ chồng, bổ sung vitamine tổng hợp và nếu có triệu chứng ra máu âm đạo, đau bụng hạ vị tăng dần thì cần đi khám lại ngay.


Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn