Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tiêu chảy ở trẻ em

Nguyễn HỒng Diệu- tuổi
8/8/2018

Bé nhà em được 5 tháng rưỡi, bú mẹ hoàn toàn nhưng gần 2 tuần nay cháu bị tiêu chả, đi ị ngày 5-6 lần phân lỏng thì xử lý thế nào ạ

Đã trả lời
9/8/2018

Bạn Diệu thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho bệnh viện. Với câu hỏi của bạn, bác sỹ xin tư vấn như sau:

- Ở trẻ nhỏ số lần đi ngoài thay đổi tuỳ từng trẻ và tuỳ giai đoạn, có trẻ ngày đi 3-5 lần, có trẻ 2-3 ngày mới đi 1 lần, phân của trẻ hoa cà hoa cải, không thối, đôi khi có mùi chua. Với trẻ lớn hơn, phân thường mềm mịn và khá đồng nhất, thường có màu vàng sẫm hoặc nhạt, mùi không quá thối.

- Nếu phân có chất nhầy trắng hoặc xanh là dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc bị sổ mũi, mọc răng, viêm mũi họng, đường hô hấp trên. Phân nhầy có máu trong trường hợp trẻ nhiễm khuẩn tiêu hoá... Đường tiêu hoá sẽ hồi phục trong khoảng 7 ngày nếu nguyên nhân do rối loạn tiêu hoá thông thường, trong trường hợp này cần bổ sung thêm kẽm, men vi sinh, oresol, và quan trọng là giải quyết được nguyên nhân.

Nếu con bạn đi ngoài ngày 5-6 lần phân lỏng kéo dài 2 tuần thì bạn nên cho trẻ đi khám là tốt nhất. Bác sỹ sẽ khám tổng quát, đánh giá toàn trạng cho trẻ, đánh giá tăng trưởng của trẻ, khám phân cũng như xét nghiệm phân nếu cần để từ đó điều trị dứt điểm cho trẻ.


Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.


Bác sỹ Dương Thị Thủy