Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


tư vấn xét nghiệm

lý thu hải- tuổi
10/8/2018

xin chào bác sĩ. cháu vừa nhận được kết quả chỉ số xét nghiệm trong ngày thứ 2 của chu kỳ kết quả: AMH 7.76 FSH 7.21 LH 11.81 PROLACTIN 269.6 ESTRADIOL 127.8 PROGESTERON <0.167 bác sĩ giải thích giúp cháu được k ạ? cháu xin cảm ơn ạ

Đã trả lời
10/8/2018
Bạn Thu Hải thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cảm ơn câu hỏi của bạn cho bệnh viện. Với những thông tin bạn cung cấp bệnh viện xin được trả lời như sau: 

Nội tiết tố sẽ được kiểm tra vào ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh (đối với phụ nữ hàng tháng vẫn có kinh nguyệt đều). Còn với những trường hợp rối loạn kinh hoặc vô kinh thì có thể làm vào thời điểm bất kỳ. Kết quả nội tiết tố cơ bản của chị được phân tích như sau:

- FSH: 7.21 mU/l là hoàn toàn bình thường trong giới hạn (3.5 - 12.5) tương ứng với giai đoạn thể nang. Hormon này được tiết ra từ tuyến yên, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển.Việc định lượng FSH được tiến hành khi có nghi ngờ các rối loạn về nội tiết, suy buồng trứng nguyên phát, suy buồng trứng sớm (mãn kinh sớm), suy tuyến yên.

- LH: 11.81 mU/l là bình thường trong giới hạn (2.4 - 12.6). Định lượng nồng độ LH là một việc làm thiết yếu xác định thời điểm rụng trứng, thời điểm thụ tinh và có thể chẩn đoán được sự rối loạn về trục dưới đồi - tuyến yên, xác định thời điểm giao hợp tốt nhất và thụ tinh nhân tạo (do LH tăng trước khi rụng trứng). Mặt khác, việc định lượng LH ở nữ còn mang lại lợi ích trong việc chẩn đoán các hiện tượng vô kinh, mãn  kinh, vòng kinh không rụng trứng, hội trứng PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), suy vùng dưới đồi.

- Prolactin: 269.6 microU/ml là bình thường trong giới hạn (127 - 637). Đây là hormon được tiết ra từ thùy trước tuyến yên có vai trò kích thích tiết sữa khi phụ nữ có thai. Trường hợp không có thai mà tăng cao là bất thường do một số nguyên nhân hay gặp như do dùng một số thuốc nội tiêt hoặc bệnh lý tại tuyến yên.

- Estradiol (E2): 127.8 pmol/l là bình thường trong giới hạn từ (41.5 - 854). Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và trong pha nang noãn sớm, sau đó tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH.

- Progesterone: < 0.167 nmol/l là hơi thấp so với giới hạn (0.18-2.84.) là một hormon do hoàng thể tiết ra sau khi có sự phóng noãn xảy ra. Mục đích đo nồng độ Progesterone và xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc.

- AMH: 7.76 ng/ml là bình thường trong độ tuổi sinh sản. Đây là xét nghiệm đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng, thường tăng trong những trường hợp có hội chứng buồng trứng đa nang.

Như vậ, của bạn chỉ có 1 chỉ số progesteron hơi thấp so với giới hạn bình thường ở giai đoạn thể nang, chỉ số này có thể điều trị bổ sung được bằng các phương pháp đường uống, đường tiêm, đường đặt âm đạo... khi cần thiết và khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng không cần quá lo lắng lắm, nếu bạn đang mong con hay có tiền sử sảy thai, thai lưu nhiều lần... bạn có thể qua trực tiếp Bệnh viện đa khoa MEDLATEC để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tư vấn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn