Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Xin tư vấn kết quả XN tinh dịch đồ

Nguyễn Hải- tuổi
1/9/2018

Thưa bác sĩ tôi đã làm kết quả tinh dịch đồ tại Bệnh viện Tháng 8/2018. Kết quả như sau: - Thể tích:4,4 mL; - pH=7,5; -Tế bào khác: 2.0; - Tỷ lệ sống: 68%; - Mật độ TT: 26.2M/mL; - Khả năng di động (PR+NP): 58%; - TT di động tiến tới: 50%; - TT di động không tiến tới: 8%; - TT bất động: 42%; - Tốc độ di chuyển trung bình: 35 micr./sec; - Tổng số TT: 115.2 M; - Hình thái bình thường: 4% (bất thường đầu 66%, bất thường cổ 19%, bất thường đuôi 11%). Mong Bác sỹ tư vấn thêm cho tôi. khả năng thụ thai tự nhiên của tôi có cao không.Cảm ơn bác sỹ!

Đã trả lời
1/9/2018
Anh Hải thân mến,

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm đánh giá chất lượng tinh dịch bao gồm số lượng và chất lượng của tinh trùng, đặc điểm và số lượng của dịch vận chuyển tinh trùng (tinh dịch). Xét nghiệm giúp đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Để đánh giá được kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất thì cần kiêng quan hệ vợ chồng từ 2-7 ngày, và trước đó không sử dụng bia,rượu. Dựa trên kết quả tinh dịch đồ của anh và căn cứ vào tiêu chuẩn của WHO-5 (2010) thì kết quả của anh như sau:

- Thể tích tinh dịch 4.4 mL (2-5): là bình thường.

-  Độ pH 7.5 (7.2-8) là bình thường, nếu độ pH mà thấp có nghĩa là acid hóa thì có thể nghĩ tới có khả năng mình có kháng thể kháng tinh trùng trong mẫu.

- Tỷ lệ sống cần tối thiểu từ 58% trở lên của anh đạt 68% như vậy là rất tốt.

- Nồng độ tinh trùng tổng số 26.2 M/mL (>=15): nồng độ tinh trùng của anh là đạt yêu cầu, yêu cầu tối thiểu cần đạt được 15 triệu con trên 1 ml tinh dịch, của anh được 26.2 triệu con trên 1 ml tinh dịch.

- Khả năng di động (PR+NP) 58 % (>=40): đây là một trong những chỉ số quan trọng cần đạt được, mà tối thiểu phải đạt độ di động là 40%, của anh đạt 58%, như vậy là rất tốt.

- Di động nhanh (PR) 50 % (>=32): chỉ số di động tiến tới nhanh của anh đạt 50% mà tối thiểu cần phải đạt là trên 32%, như vậy một chỉ số quan trọng nữa của anh cũng rất tốt.

- Tổng số tinh trùng cần đạt từ 39 triệu trở lên, của anh đạt 115.2 triệu là đạt yêu cầu.

- % Hình dáng bình thường: WHO 5th 4 % (>= 4) : đây cũng là chỉ số quan trọng cần đạt được, thì của anh cũng vừa đạt yêu cầu về hình dáng bình thường của con tinh trùng (đầu, cổ, thân, đuôi)

Như vậy ở thời điểm này, kết quả tinh dịch đồ của anh hoàn toàn bình thường hay nói cách khách chất lượng tinh trùng của anh ở thời điểm này đảm bảo để có thể thụ thai tự nhiên được, để duy trì nó anh cần hạn chế bia, rượu, thuốc lá, hạn chế thức khuya, tập thể dục thể thao thường xuyên...Ngoài ra nếu sau quan hệ từ 6 tháng trở lên hai vợ chồng vẫn chưa có con, mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì anh nên đưa vợ đến viện để bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện khám và tư vấn thêm.

Chúc anh nhiều sức khỏe,

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn