Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tư vấn kết quả tinh dịch đồ

Lê xuân linh-30 tuổi
13/9/2018

Ngày 3/9/18 tôi có làm xét nghiệm tinh dịch đồ tôi đã kiêng quan hệ 4 ngày nhưng tối hôm trước tôi có sự dụng một chút bia rượu liệu như vậy có ảnh hưởng nhiều đến kết quả không? Kết quả của tôi như sau: Thể tích 3.7 Độ pH:7.5 Màu sắc: trắng sữa Tỷ lệ sống: 67 Mật độ TT: 61.7 Khả năng di động: 58 Di động tiến tới: 39 Di động không tiến tới: 19 Bất động: 42 Tốc độ di chuyển: 48 Tổng số tt: 228.2 Hình tháng bình thường: 4 Bất thường đầu: 66 cổ 19 đuôi 11. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi kết quả trên tôi có thể có con tự nhiên được không và có cần thuốc hỗ trợ gì không? Cám ơn bác sỹ rất nhiều!

Đã trả lời
13/9/2018
Anh Linh thân mến,

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm đánh giá chất lượng tinh dịch bao gồm số lượng và chất lượng của tinh trùng, đặc điểm và số lượng của dịch vận chuyển tinh trùng (tinh dịch). Xét nghiệm giúp đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Theo WHO 2010 có tới 13 thông số cần làm trên mỗi mẫu tinh dịch gồm: Mật độ tinh trùng/ mỗi ml tinh dịch, tổng số lượng tinh trùng, khả năng di động (tiến tới, không tiến tới, không di động), hình dạng, tỉ lệ sống, thời gian ly giải, màu sắc, pH, độ nhớt, thể tích, tế bào lạ...

Để đánh giá được kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất thì cần kiêng quan hệ vợ chồng từ 2-7 ngày, và trước đó không sử dụng bia,rượu. Dựa trên kết quả tinh dịch đồ của anh và căn cứ vào tiêu chuẩn của WHO-5 (2010) thì kết quả của anh như sau:

- Thể tích tinh dịch 3.7 mL (2-5): là bình thường.

-  Độ pH 7.5 (7.2-8) là bình thường, nếu độ pH mà thấp có nghĩa là acid hóa thì có thể nghĩ tới có khả năng mình có kháng thể kháng tinh trùng trong mẫu.

- Tỷ lệ sống cần tối thiểu từ 58% trở lên, của anh đạt 67% là rất tốt.

- Nồng độ tinh trùng tổng số 61.7 M/mL (>=15) : nồng độ tinh trùng của anh là rất tốt, yêu cầu tối thiểu cần đạt được 15 triệu con trên 1 ml tinh dịch, của anh được 61.7 triệu con trên 1 ml tinh dịch.

- Khả năng di động (PR+NP) 58% (>=40) : đây là một trong những chỉ số quan trọng cần đạt được, mà tối thiểu phải đạt độ di động là 40%, của anh đạt 58%, như vậy là bình thường.

- Di động nhanh (PR) 39 % (>=32) : chỉ số di động tiến tới nhanh của anh đạt 39% mà tối thiểu cần phải đạt là trên 32%, như vậy một chỉ số quan trọng nữa của anh cũng rất tốt.

- % Hình dáng bình thường: WHO 5th 4 % (>= 4) : đây cũng là chỉ số quan trọng cần đạt được, thì của anh cũng vừa đạt yêu cầu về hình dáng bình thường của con tinh trùng (đầu, cổ,thân, đuôi)

Như vậy, mặc dù anh có sử dụng chút rượu bia, tuy nhiên kết quả tinh dịch đồ của anh vẫn rất tốt như vậy ở thời điểm này với kết quả trên anh vẫn đủ điều kiện có thai tự nhiên, để duy trì nó anh cần có lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng duy trì tích cực. Nếu hai vợ chồng mong con lâu thì nên cho vợ đi kiểm tra thêm.

Chúc anh nhiều sức khỏe,

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn