Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tư vấn kết quả xét nghiệm

Dương Thị Lan-23 tuổi
13/9/2018

Thưa Bác sỹ, em mới làm xét nghiệm E2, Progesteron, Testosterone của bệnh viện mình sáng này ngày 13/09/2018, Kết quả trả về có chỉ số như sau: E2 : 227.7 pmol/L Progesteron : 0.369 nmol/L Testosterone : 1.04 nmol/L E2 cao như vậy có ảnh hưởng gì tới việc thụ thai không? Hiện vợ chồng em đã cưới nhau được gần 1 năm nhưng chưa có con. Mong bác sỹ tư vấn giúp. Em cảm ơn!

Đã trả lời
14/9/2018
Bạn Lan thân mến,

Nội tiết tố sẽ được kiểm tra vào ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh (đối với phụ nữ hàng tháng vẫn có kinh nguyệt đều). Còn với những trường hợp rối loạn kinh hoặc vô kinh thì có thể làm vào thời điểm bất kỳ. Kết quả nội tiết tố cơ bản của chị được phân tích như sau:

- Estradiol (E2): 227.7 pmol/l là bình thường trong giới hạn từ (41.5 - 854). Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và trong pha nang noãn sớm, sau đó tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH.

- Progesterone: 0.369 nmol/l là bình thường trong giới hạn (0.18-2.84.) là một hormone do hoàng thể tiết ra sau khi có sự phóng noãn xảy ra. Mục đích đo nồng độ Progesterone là xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc.

- Testosterone: 1.04 nmol/l là bình thường trong giới hạn (0.22-2.9). Đây là nội tiết tố nam trong cơ thể phụ nữ để cân bằng với nồng độ hormone nữ.

Như vậy kết quả nội tiết của bạn ngày 2 hoặc 3 chu kỳ kinh so sánh với gian đoạn thể nang là hoàn toàn bình thường chứ không phải E2 của bạn cao. Có thể bạn nhầm với gới hạn M của nam giới.

Chúc bạn nhiều sức khỏe,

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn