Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tư vấn kết quả XN nội Tiết Tố

Lê Thị Hoài Thu- tuổi
17/9/2018

Chào bác sỹ, Sáng nay em có làm xét nghiệm nội tiết tố và nhận được thông tin KQ như sau: AMH (Cobas) 4.32 ng/mL (1.18-9.16) FSH* 3.62 mU/mL (M:1.5-12.4) LH 5.96 mU/mL (M:1.7-8.6) Prolactin* 480.00 µU/mL (M: 98-456) Estradiol (E2) 100.00 pmol/L (M: 41.4-159) Progesteron 1.09 nmol/L (M: <0.5) Testosterone 1.520 nmol/L (0.22-2.9) Với những chỉ số này thì khả năng sinh sản của em như thế nào ạ Bác sỹ tư vấn giúp em ạ

Đã trả lời
19/9/2018
Bạn Hoài Thu thân mến,

Nội tiết tố sẽ được kiểm tra vào ngày thứ 2 -3 của chu kỳ kinh (đối với phụ nữ hàng tháng vẫn có kinh nguyệt đều). Còn với những trường hợp rối loạn kinh hoặc vô kinh thì có thể làm vào thời điểm bất kỳ. Kết quả nội tiết tố cơ bản của chị được phân tích như sau:

- FSH: 3.62 mU/l là hoàn toàn bình thường trong giới hạn (3.5 - 12.5) tương ứng với giai đoạn thể nang. Hormon này được tiết ra từ tuyến yên, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển.Việc định lượng FSH được tiến hành khi có nghi ngờ các rối loạn về nội tiết, suy buồng trứng nguyên phát, suy buồng trứng sớm (mãn kinh sớm), suy tuyến yên.

- LH: 5.96 mU/l là bình thường trong giới hạn (2.4 - 12.6). Định lượng nồng độ LH là một việc làm thiết yếu xác định thời điểm rụng trứng, thời điểm thụ tinh và có thể chẩn đoán được sự rối loạn về trục dưới đồi - tuyến yên, xác định thời điểm giao hợp tốt nhất và thụ tinh nhân tạo (do LH tăng trước khi rụng trứng). Mặt khác, việc định lượng LH ở nữ còn mang lại lợi ích trong việc chẩn đoán các hiện tượng vô kinh, mãn  kinh, vòng kinh không rụng trứng, hội trứng PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), suy vùng dưới đồi.

- Prolactin: 480 microU/ml là bình thường trong giới hạn (127 - 637). Đây là hormon được tiết ra từ thùy trước tuyến yên có vai trò kích thích tiết sữa khi phụ nữ có thai. Trường hợp không có thai mà tăng cao là bất thường do một số nguyên nhân hay gặp như do dùng một số thuốc nội tiêt hoặc bệnh lý tại tuyến yên...

- Estradiol (E2): 100 pmol/l là bình thường trong giới hạn từ (41.5 - 854). Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và trong pha nang noãn sớm, sau đó tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH.

- Progesterone: 1.09 nmol/l là bình thường trong giới hạn (0.18-2.84.) là một hormone do hoàng thể tiết ra sau khi có sự phóng noãn xảy ra. Mục đích đo nồng độ Progesterone là xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc.

- Testosterone: 1.520 nmol/l là bình thường trong giới hạn (0.22-2.9). Đây là nội tiết tố nam trong cơ thể phụ nữ để cân bằng với nồng độ hormone nữ.

- AMH: 4.32 ng/ml là bình thường trong giới hạn (0.672 - 9.16). Đây là xét nghiệm đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng, thường tăng trong những trường hợp có hội chứng buồng trứng đa nang... 

Như vậy các chỉ số nội tiết của bạn ở thời điểm hiện tại đều tốt, tuy nhiên, để đánh giá khả năng sinh sản thì cần phối hợp khám lâm sàng, siêu âm, nếu mong con trên 1 năm thì cần chụp tử cung vòi trứng thăm dò buồng tử cung và sự lưu thông 2 vòi tử cung...do đó nếu bạn đang mong con thì bạn có thể qua trực tiếp bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn cho bạn.


Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn