Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Xét nghiệm máu để biết có thai hay không có cần nhịn ăn sáng?

Lan Anh- tuổi
19/9/2018

Chào bác sĩ. Mình muốn xét nghiệm máu để biết chính xác xem mình có thai hay không thì có cần nhịn ăn sáng không? Vì mình hỏi mấy người thấy họ bảo phải nhịn ăn sáng

Đã trả lời
19/9/2018
Chị Lan Anh thân mến,


Khi phụ nữ mang thai các tế bào hình thành nên nhau thai sẽ sản sinh hormon, đặc hiệu là Beta-hCG bài tiết vào máu người mẹ. Sự hiện diện của Beta-hCG giúp nhận biết sự có thai và theo dõi sự phát triển của thai.  Xét nghiệm máu định lượng Beta - hCG là xét nghiệm đặc hiệu giúp nhận biết sự có thai và theo dõi sự phát triển thai nghén (do Beta - hCG là hormon bánh rau thai nhi tiết ra bài tiết vào máu mẹ, ít bị ảnh hưởng bởi các quá trình chuyển hóa). Beta - hCG có thể được nhận diện sớm nhất sau thụ thai từ 10 đến 12 ngày.

- Khi nồng độ Beta - hCG > = 25U/L: kết quả thử thai là dương tính. 

- Khi nồng độ Beta - hCG từ 5 đến < 25 U/ L cần theo dõi và định lượng kiểm tra lại.

- Khi nồng độ Beta - hCG < 5 U/ L là không có thai.

Khi xét nghiệm nồng độ Beta - hCG thì chị không cần nhịn ăn. Nhưng ngoài xét nghiệm Beta - hCG, nếu chị muốn làm thêm các xét nghiệm khác để chuẩn bị sức khỏe thật tốt khi mang thai như làm các xét nghiệm về đường, mỡ máu, men gan... thì chị nên nhịn ăn vì khi ăn, các chỉ số này sẽ thay đổi ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do vậy, tốt nhất chị nên nghe lời khuyên của bác sỹ và làm xét nghiệm vào buổi sáng.


Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!