Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Mắt bị hiếng

Lê Thị Hằng- tuổi
1/10/2018

Chào bác sĩ ! Bé nhà em được 25 tháng tuổi, cách đây hơn 1 tháng em phát hiện mắt bên trái của bé thỉnh thoảng có hiện tượng hiếng và nhìn dại mắt trái đó. Hiện tượng này chỉ xuất hiện vài lần trong ngày, ngoài lúc đó ra mắt bé nhìn bình thường. Sau khi để ý lại thì thấy trong thời gian trước đó khoảng 2 tháng, ngày nào người trông bé cũng cho bé ngồi nghiêng người nhìn lệch để xem máy vi tính ở khoảng cách gần khoảng 30cm, mỗi ngày khoảng 1 đến 2 tiếng. Vậy bác sĩ cho em hỏi đó có phải là nguyên nhân gây ra tật nhìn hiếng mắt và mắt trái đó có chữa khỏi được không ạ ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em ! Xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

Đã trả lời
6/10/2018

Bạn Lê Hằng thân mến,

1. Hiện tượng lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều gia đình đưa trẻ đi khám, chữa muộn, gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì thực tế có đến 70% trẻ lác mắt có kèm các tật khúc xạ. Lác là một bệnh hay gặp với hai biểu hiện chính:

- Rối loạn vận động nhãn cầu dẫn tới sự lệch trục nhãn cầu (gọi là lác);

- Rối loạn chức năng của mắt: nhược thị, mất thị giác hai mắt.

2. Có tới 4% trẻ sinh ra đã bị lác - hiện tượng lệch trục nhãn cầu, biểu hiện bằng độ lác mắt khi quan sát. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhược thị và rối loạn thị giác. Lác mắt có thể là lác trong (nhãn cầu lệch vào trong), lác ngoài (nhãn cầu bị lệch ra ngoài) hay lác đứng (nhãn cầu lệch lên trên hoặc xuống dưới). Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ. Đôi khi tật khúc xạ như viễn thị gây ra lác trong. Thị lực kém ở một bên cũng có thể gây ra lác. Phát hiện và điều trị sớm mới hi vọng tìm lại đôi mắt đẹp về thẩm mỹ và tốt về chức năng. Do đó, trường hợp của bé có biểu hiện nghi ngờ Lác mắt nên gia đình cần cho bé đi khám bởi bác sỹ chuyên khoa mắt sớm nhất có thể.

3. Lác có thể do nhiều nguyên nhân như: liệt dây thần kinh gây lác thị hoặc do tật khúc xạ,... chứ không phải do tư thế nhìn nghiêng thường xuyên gây lác mà thồng thường Lác gây ra song thị do đó trẻ phải nhìn ở tư thế lệch đầu vẹo cổ để tránh song thị.

Vì vậy, gia đình nên sắp xếp đưa bé đi khám sớm để được bác sỹ chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Chúc gia đình chị mạnh khỏe và có đôi mắt sáng khỏe.

 

Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa Mắt Phí Thị Thùy Linh