Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Chỉ số Hcg tăng chậm

nhữ thuỳ linh- tuổi
9/10/2018

Thưa bác sỹ, tôi đã có thai được khoảng 4 tuần. Theo tôi được biết, trong thời gian này, chỉ số Hcg sẽ tăng rất nhanh. Nhưng sau 3 lần xét nghiệm, chỉ số Hcg của tôi có tăng nhưng tăng không đáng kể. Lần 1 ( ngày 3/10) chỉ số Hcg là 483, Lần 2 (ngày 7/10) chỉ số Hcg là 752, ngày 9/10 là 820. Kết quả như vậy có phải tăng chậm quá không ạ? Và có nguy hiểm hay phải theo dõi gì không ạ? Cảm ơn bác sỹ!

Đã trả lời
9/10/2018
Chị Thùy Linh thân mến,

Beta - hCG là hormone do các tế bào hình thành rau thai tiết ra khi phụ nữ mang thai, do đó nó có vai trò quan trọng trong việc xác định có thai và theo dõi sự phát triển bình thường của thai. Trong gia đoạn đầu, Beta - hCG tăng trung bình gấp đôi sau 48 giờ, tuy nhiên, có những trường hợp Beta - hCG chỉ tăng hơn 30% so với 48h trước vẫn được coi là bình thường. Còn giai đoạn từ 5 tuần trở đi thì Beta - hCG phải mất trung bình 3-5 ngày mới tăng gấp đôi.

Trường hợp của chị, Beta - hCG lần lượt ngày 3/10 sau đó là 7/10 và 9/10 thì Beta - hCG đều tăng chậm so với những ngày trước, nếu kèm theo chị có tiền sử sảy thai, thai lưu trước đó thì là dấu hiệu không được tốt, và hoặc hiện tại chị có dấu hiệu đau bung hạ vị, ra huyết nâu đen âm đạo thì cũng có nguy cơ thai chậm phát triển hoặc dọa sảy...cho nên chị nên đi khám và theo dõi một bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, bác sĩ sẽ kết hợp kiểm tra thêm có thể là progesteron, siêu âm đầu dò...tùy thuộc vào tình trạng và tiền sử của chị để đánh giá chính xác sự phát triển của thai, từ đó có thể bổ sung thêm thuốc nội tiết cho phù hợp.

Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn