Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


kết quả xét nghiệm tinh trùng

Nguyễn Hữu Đức-28 tuổi
6/1/2015

Cháu đi khám phụ khoa ở bệnh viện sản trung ương và có kết quả xét nghiệm tinh trùng như sau: Màu sắc: trắng xám Thể tích: 3,5ml Ly giải: 15 phút PH: 7,5 Mật độ: 36x10*6/ml Tổng số tinh trùng: 126x10*6/ml Tỷ lệ tinh trùng sống: 55% Di động tiến tới(PR): 35% Di động không tiến tới(NP): 15% Bất động(IM): 50% Hình thái bình thường: 02% Hình thái bất thường: : Đầu: 65% Cổ: 36% Đuôi: 19% Xin bác sỹ cho cháu biết với kết quả xét nghiệm như vậy thì khả năng sinh sản của cháu thế nào ạ,cháu kết hôn được hơn 1 năm rồi.cháu xin cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.

Đã trả lời
7/1/2015

Chào bạn Đức,

Kết quả tinh dịch đồ của bạn như sau:

- Thể tích tinh dịch 3,5 ml (bình thường từ 2-5 ml): kết quả bình thường.

- Độ pH 7.5 (bình thường từ 7.2-8): kết quả bình thường.

Mật độ 36 triệu (bình thường >20 triệu/ml): kết quả hoàn toàn bình thường.

Tiến tới nhanh (A): 35%, (bình thường >=25%), kết quả bình thường. Tinh trùng tiến tới nhanh về phía trước (A) là khả năng của tinh trùng di chuyển về phía trứng. Nó còn được gọi là "chất lượng" của tinh trùng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, vì khả năng của tinh trùng có thể tiếp cận được trứng là bước đầu tiên trong quá trình thụ tinh. Dù có một số lượng tinh trùng cao, nhưng nếu tinh trùng không bơi đúng cách thì cơ hội thụ thai là rất thấp hoặc không có khả năng thụ thai.

 

- Hình dạng tinh trùng chiếm 2 % (bình thường >=30%): kết quả giảm nhiều. Những tinh trùng có hình thái bình thường mới có khả năng thụ tinh.

Như vậy, kết quả xét nghiệm tinh trùng của bạn đủ về số lượng nhưng giảm về chất lượng. Bạn cần làm lại xét nghiệm tinh dịch đồ sau một tháng, làm thêm một số xét nghiệm về Hoor-môn sinh dục, siêu âm tinh hoàn,… và gặp bác sỹ chuyên khoa sản để được khám, tư vấn một cách cụ thể hơn.

 

Một số biện pháp sau có thể giúp tăng tạo ra tinh trùng khỏe mạnh như bổ sung vitamin và vi chất, giảm stress, vận động thân thể thường xuyên, kiểm soát cân nặng…Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng như ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, paté, thị bò, giá sống, hải sản...; nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; thể dục thể thao nhẹ nhàng; không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại,...

Chúc bạn mạnh khỏe.

Bác sỹ Hoàng Thị Năng