Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tư vấn kết quả xét nghiệm nội tiết nữ

Phan Thanh Nga-1979 tuổi
19/1/2015

Em năm nay 36 tuổi, có 2 con, kỳ kinh đều 28 ngày nhưng gần đây lượng máu kinh ra nhiều có máu cục, hay đau bụng dưới. Em có đi khám phụ khoa và siêu âm kết quả là có nhân xơ tử cung kích thước 1.6 x 2.1 mm, niêm mạc tử cung dày bất thường.Em vừa làm xét nghiệm nội tiết tố nữ kết quả như sau ; - AMH : 1.62ng/ml - FSH : 8.81 mU/mL - LH : 6.07 mU/mL - Prolactin : 144.8 mU/mL - Estradiol (E2) : 174.6 pmol/L - Progesteron :1.63nmol/L - Testosterone : 0.354 nml/L vói kết quả như vậy nội tiết của em có bị mất cân bằng không? đó có phải là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt không? có cần bổ sung thuốc gì không? em sắp đến giai đoạn mãn kinh hay chưa? Mong bác sỹ tư vấn cho em

Đã trả lời
21/1/2015

Kính gửi chị Thanh Nga,

Chu kỳ kinh nguyệt của chị vẫn đều 28 ngày, nhưng lượng máu kinh ra nhiều, có nhiều máu cục và đau bụng dưới. Hiện tượng này có thể do những nguyên nhân sau:

- U xơ tử cung: khi bị u xơ tử cung, lượng máu kinh có thể nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian bị kinh nguyệt.

- Do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo,...


- Rối loạn nội tiết tố


Trường hợp của chị, siêu âm có nhân xơ tử cung nên đó cũng có thể là nguyên nhân gây máu kinh nhiều, máu cục, đau bụng dưới. Chị nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để điều trị và theo dõi nhân xơ tử cung.

Chị có kết quả xét nghiệm nội tiết: nồng độ AMH (giới hạn bình thường là 2.0-6.8 ng/ml), tức hơi thấp 1.62ng/ml.

AMH là hormon đánh giá khả năng dự trữ nang noãn của buồng trứng. Khả năng dự trữ nang noãn buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản càng cao. Biểu hiện của AMH thấp là kinh nguyệt ít và thưa. Các hormon nội tiết tố khác (FSH, LH, Prolactin, Progesteron, Testosterone) đều trong giới hạn bình thường.

Để dự đoán khả năng mãn kinh sớm, bác sỹ sẽ dựa vào nồng độ AMH, khi nồng độ AMH < 0.2 ng/ml thì khả năng mãn kinh sớm… Ngoài ra, còn dựa vào hormon Estradiol và FSH để đánh giá. Với kết quả xét nghiệm nội tiết của chị thì chưa đủ để đánh giá chị mãn kinh sớm.

Kính chúc chị sức khỏe.

Bác sỹ chuyên Khoa Sản