Nguy cơ bệnh tật rình rập trẻ sinh nhẹ cânTheo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ sơ sinh nhẹ cân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, rối loạn tăng động kém chú ý...

 Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ sơ sinh nhẹ cân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, rối loạn tăng động kém chú ý (ADHD) hoặc những bệnh lý về tâm thần khác khi trưởng thành so với những trẻ sơ sinh khỏe mạnh với cân nặng bình thường và việc sử dụng steroid trước sinh có thể làm tăng thêm nguy cơ này.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhẹ cân không phải đón nhận toàn tin xấu. Nhóm nghiên cứu với trưởng nhóm là TS. Ryan Van Lieshout, giáo sư khoa Tâm thần học và khoa học Thần kinh thuộc Trường Y khoa Michael G. DeGroote, Đại học McMaster (Canada) đã chứng tỏ những trẻ này ít có nguy cơ nghiện rượu hay ma túy hơn so với những trẻ khỏe mạnh cân nặng bình thường. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), khoảng 8% trẻ được sinh ra tại Mỹ là trẻ sơ sinh nhẹ cân, trong khi đó vào khoảng 1,4% trẻ sơ sinh là rất nhẹ cân (thống kê vào năm 2013).

Chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân. Ảnh: TM

Nguyên nhân thường gặp nhất của trẻ sơ sinh nhẹ cân là sinh non tháng. Những nguyên nhân khác gồm thai chậm tăng trưởng và nhiễm khuẩn trong thai kỳ. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh nhẹ cân sẽ tăng nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe về sau, bao gồm béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh lý tim mạch. Nhưng bằng cách nào mà những trẻ sơ sinh nhẹ cân bị ảnh hưởng về mặt tâm thần khi trưởng thành?

Để tìm ra câu trả lời, TS.Van Lieshout và nhóm của ông đã phân tích sự xuất hiện của những rối loạn tâm thần trong số 84 người trưởng thành có cân nặng lúc sinh cực thấp (nhỏ hơn 1.000g) và 90 người trưởng thành có cân nặng lúc sinh bình thường.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được sinh ra từ năm 1977 đến năm 1982 tại Ontario (Canada) và đều được đánh giá ở thời điểm khi họ ở những năm đầu của lứa tuổi 30.

Các tác giả phát hiện ra rằng, những người tham gia nghiên cứu với cân nặng lúc sinh cực thấp có khả năng tiến triển tới rối loạn nghiện ma túy hay rượu thấp hơn 3 lần so với những người có cân nặng lúc sinh bình thường.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, những người tham gia có cân nặng lúc sinh thấp lại có khả năng tiến triển tới một rối loạn tâm thần khi trưởng thành - ví dụ như trầm cảm, ADHD và lo âu, nhiều hơn gấp 2,5 lần so với nhóm người có cân nặng lúc sinh bình thường.

Thêm vào đó, những người tham gia có cân nặng lúc sinh thấp mà mẹ họ được điều trị dự phòng steroid đủ liều trước sinh có nguy cơ tiến triển tới những vấn đề về tâm thần gấp 4,5 lần hơn so với những người có cân nặng bình thường và họ cũng không giảm được nguy cơ về những rối loạn nghiện rượu hay ma túy.

TS.Van Lieshout bình luận về những phát hiện của họ như sau: “Quan trọng là, chúng tôi đã xác định được những nguy cơ về mặt tâm thần có thể phát triển nhiều hơn ở những trẻ sơ sinh nhẹ cân khi trưởng thành và hiểu biết này giúp chúng tôi tiên lượng, phát hiện và điều trị tốt hơn những rối loạn tâm thần trong nhóm dân số này”.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trẻ nhẹ cân là trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 2.500g. Trẻ có cân nặng lúc sinh giữa 1.000g và 1.499g gọi là trẻ rất nhẹ cân và trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 1.000g là trẻ cực nhẹ cân. Những trẻ này có thể đủ tháng hoặc non tháng; bình thường hoặc có dị tật bẩm sinh; nguyên nhân nhẹ cân có thể do chậm phát triển trong tử cung hoặc không.

    medlatec   bệnh viện medlatec      

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com