WHO cảnh báo gánh nặng khổng lồ từ bệnh mạn tính
9/6/2011 12:00:00 AM
Medlatec
2495
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường gây tử vong nhiều hơn tất cả các bệnh khác cộng lại.


Trong một báo cáo toàn cầu về các bệnh không truyền nhiễm (NCDs), cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết, các bệnh này đang trở thành đại dịch và gây ảnh hưởng lớn hơn các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV và lao.

NCDs, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường và các bệnh hô hấp, chiếm 36 triệu trong số 57 triệu trường hợp tử vong trên toàn thế giới năm 2008.


Các bệnh không truyền nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu .
 
 

WHO cho biết gánh nặng từ NCD có thể giảm đáng kể nếu mọi người hành động nhiều hơn để tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu và thừa cân.

Mỗi năm có gần 6 triệu người tử vong do thuốc lá - bao gồm cả hút thuốc chủ động và hút thuốc thụ động. Con số này sẽ tăng lên 7,5 triệu người vào năm 2020, chiếm 10% số ca tử vong trên toàn cầu. 3,2 triệu người tử vong do thiếu hoạt động thể chất, ít nhất 2,8 triệu người tử vong do ảnh hưởng của thừa cân hoặc béo phì, 2,5 triệu người chết do sử dụng rượu quá mức.

WHO cho biết gần 80% số trường hợp tử vong do NCD xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình và là nguyên nhân gây tử vong hay gặp nhất ở hầu hết các nước, ngoại trừ châu Phi.

Báo cáo mới này là một phần quan trọng của Kế hoạch Hành động 2008 - 2013 về triển khai Chiến lược Toàn cầu của WHO trong Phòng ngừa và Kiểm soát Các bệnh không truyền nhiễm. Kế hoạch Hành động này đã cung cấp cho các quốc gia một lộ trình thực hiện chống NCD, bao gồm tăng cường ưu tiên kiểm soát NCD, cải thiện giám sát bệnh, tạo điều kiện để các chính phủ thực hiện kế hoạch tổng thể chống NCD, và bảo vệ các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, khỏi gánh nặng dịch bệnh.


Liên Mai
 

Theo Reuters/WHO