Nên tầm soát ung thư cổ tử cung khi nào?
4/20/2018 11:27:04 AM
Ban biên tập
422
Trước thông tin của các phương tiện truyền thông, cùng sự hiểu biết được nâng cao khiến chị em ngày càng quan tâm tới tầm soát ung thư cổ tử cung (UTCTC), nhưng không phải chị em nào cũng biết lịch tầm soát sao cho hiệu quả.

PGS.TS.BSCKII Cung Thị Thu Thủy

PGS.TS.BSCKII Cung Thị Thu Thủy - chuyên khoa Sản Phụ khoa, thành viên Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, nguyên Trưởng khoa Khám - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: HPV (Human Papilloma) là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung (99,7%), lây truyền qua đường tình dục

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không gây triệu chứng và có thể tự khỏi, sau khi nhiễm vài tháng đến 1 năm mà không cần điều trị. Nhiễm HPV dai dẳng là yếu tố nguy cơ dẫn đến tế bào phát triển không bình thường, thường mất 10-15 năm mới diễn tiến đến UTCTC.

Tuy là bệnh có tỷ lệ tử vong thường gặp hàng đầu ở phụ nữ, bệnh thường diễn biến thầm lặng nên dễ bỏ qua, nhưng chị em hoàn toàn có thể dự phòng phát hiện nhiễm HPV và phòng ngừa UTCTC qua tầm soát định kỳ.

Theo PGS Cung Thị Thu Thủy, chị em nên nhớ lịch tầm soát UTCTC như sau:

Khám phụ khoa định kỳ hàng năm giúp sàng lọc ung thư CTC. Ảnh minh họa  

  • Đối với phụ nữ trước 21 tuổi (đã quan hệ tinh dục): Khám phụ khoa định kỳ hàng năm.
  • Phụ nữ từ 21-29 tuổi: Khám phụ khoa định kỳ hàng năm, làm phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) mỗi 3 năm.
  • Phụ nữ từ 30-65 tuổi: Khám phụ khoa định kỳ hàng năm, làm xét nghiệm HPV và PAP smear mỗi 3-5 năm.
  • Phụ nữ trên 65 tuổi: Khám phụ khoa định kỳ hàng năm, không cần làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung với điều kiện trước đây làm xét nghiệm HPV và PAP smear đầy đủ: có 3 tế bào học liên tục âm tính hoặc 2 Co-test liên tục âm tính trong 10 năm với lần xét nghiệm cuối cùng trong vòng 5 năm.

Bên cạnh tầm soát định kỳ, chị em cần lưu ý phòng ngừa ung thư cổ tử cung qua các biện pháp như:

  • Không quan hệ tình dục sớm;
  • Tiêm vắc-xin HPV;
  • Quan hệ tình dục an toàn
  • Xây dựng cuộc sống lành mạnh.

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa Sản giàu kinh nghiệm, tận tâm, cùng đầy đủ các trang thiết bị hiện đại chuyên dụng  phục vụ khám, tầm soát ung thư CTC,… Chuyên khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành địa chỉ tin cậy trao gửi niềm tin khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý sản khoa của các chị em.

Mọi chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA MEDLATEC

Địa chỉ: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội

Tổng đài: 1900 56 56 56

Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com