Ngô Thị Quỳnh Tân
Đã hỏi: Ngày 27/02/2020
.
bác sĩ cho e hỏi là mắt thường xuyên bị nhức mỏi và sợ ánh sáng là bị gì ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 28/02/2020

Xin chào chị Tân!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến iCNM,

Triệu chứng nhức mỏi mắt và sợ ánh sáng là dấu hiệu tăng nhạy cảm với ánh sáng.
Sự nhạy cảm với ánh sáng có nhiều nguyên nhân. Nó có thể ảnh hưởng người ở mọi lứa tuổi và mức độ nghiệm trọng tùy theo từng người. Một vài nguyên nhân của sợ ánh sáng bao gồm:

- Những người hay bị đau nửa đầu thường gặp chứng sợ ánh sáng.

- Những người với tình trạng như bong võng mạc, giác mạc sói mòn (trầy giác mạc) và viêm màng bồ đào sẽ gặp phải sự nhạy cảm với ánh sáng.

- Cảm giác nóng rát và viêm của mắt đôi khi cũng có thể dẫn đến sự nhạy cảm với ánh sáng.

- Những vết loét trên mắt cũng có thể gây ra sợ ánh sáng, như khi mắt bị nhiễm trùng hay chấn thương.

- Những người đeo kính áp tròng không được đo chính xác (hoặc những người đeo kính áp tròng lâu hơn thời gian được chỉ định) thường gặp phải cảm giác khó chịu và có thể trở thành sự nhạy cảm với ánh sáng.

- Những người vừa trải qua phẫu thuật khúc xạ cũng có thể bắt đầu có vấn đề với ánh sáng chói.

- Sợ ánh sáng có thể là tác dụng phụ của vài loại thuốc, bao gồm thuốc chống dị ứng, thuốc trị mụn và viên điều trị huyết áp. Nếu đây là nguyên nhân, tham khảo ý kiến bác sĩ và thay đổi loại thuốc của bạn.

- Viêm màng não và các rối loạn khác ảnh hưởng đến hệ thần kính trung ương có thể gây ra nhạy cảm ánh sáng, cũng như các bệnh khác ban sởi, ngộ độc thủy ngân, viêm kết mạc và bạch tạng.

Hiện tại, triệu chứng bạn mô tả chưa đầy đủ và rõ ràng. Bạn nên đi khám chuyên khoa Mắt để các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị thích hợp.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà chị vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24) của MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Chúc chị luôn khỏe mạnh!
BS. Bùi Quốc Hoàng