Vũ Minh Anh
Đã hỏi: Ngày 07/06/2019
bs cho e hỏi
Bà bầu khóc nhiều có ảnh hưởng gì đến thai nhi ko ạ
6 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 07/06/2019

Bạn Minh Anh thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Khóc là 1 cách để biểu hiện cảm xúc của con người, có thể do vui, buồn. Trong nội dung câu hỏi bạn có nói đang mang thai nhưng khóc nhiều. Phải chăng bạn đang gặp phải stress trong cuộc sống? Một bà mẹ đang mang thai rất cần môi trường sống và làm việc bình yên, không stress. Khi tâm lý và sức khoẻ bà mẹ ổn định thì sự phát triển của thai nhi sẽ tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, một tình trạng stress đơn độc thường không thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi; stress thường ảnh hưởng sức khoẻ thai nhi gián tiếp qua chế độ ăn uống nghỉ ngơi không được tốt của bà mẹ khi bị stress. Một vài nghiên cứu cho thấy stress mức độ nặng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên 3-4 lần hoặc đẻ non hoặc sanh con nhẹ cân lên gấp 2 lần. Người ta lý giải sự liên quan này có thể do bà mẹ đã làm những việc để giảm stress như ăn ít, ngủ kém, uống rượu, dùng thuốc ngủ hay ma tuý. Ngoài ra, ở những phụ nữ mang thai bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao; chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi.

Khi gặp stress bạn nên:

• Hãy tâm sự, kể ra những suy nghĩ, cảm giác của bạn với bạn bè, người thân trong gia đình, thủ trưởng hoặc với chuyên gia về sức khoẻ.

• Đừng ngại ngần khi cần sự hỗ trợ

• Cần luyện tập những thói quen tốt cho sức khoẻ như:

+ Không hút thuốc, không uống rượu, không dùng thuốc gây nghiện

+ Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý

+ Uống nhiều nước

+ Nghỉ ngơi đầy đủ theo nhu cầu cơ thể

+ Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ

+ Hoạt động thể lực vừa sức như chỉ dẫn của chuyên gia

• Tránh xa những tình huống hoặc những người có khả năng gây stress cho bạn

• Cố gắng thư giãn và cười lên. Hãy tìm một sở thích nào đó và thực hiện, như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đi mua sắm… Khi nào tâm trạng bạn thấy phấn chấn và vui vẻ là bạn đã vượt qua cơn stress rồi đó.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đầy đủ các chuyên khoa và có lịch làm việc tất cả các ngày trong tuần. Vậy nếu bạn có như cầu kính mời bạn thu xếp thời gian qua trực tiếp bệnh viện thăm khám theo địa chỉ:

• MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

• MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

• MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM.

Hoặc liên hệ theo số tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Chúc bạn có một thai kỳ mạnh khỏe,

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu.