hihi
Đã hỏi: Ngày 26/01/2020
chào bác sĩ
em có quan hệ tình dục không an toàn và sau đó sốt ,mệt mỏi kéo dài,đau nhức cơ bắp,sau đó trên da có biểu hiện nổi mụn nước liti và có nốt dạng như zola sau đó thì khỏi,và biểu hiện kéo dài từ đó đến hôm nay là ở miệng và lưỡi.bác sĩ tư vấn e có khả năng bị nhiễm virut gì
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 31/01/2020

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM,

Không rõ bạn có hành vi nguy cơ từ bao giờ cũng như các triệu chứng cụ thể ra sao, hiện tại triệu chứng thế nào nên tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn. Tuy nhiên bạn có quan hệ tình dục không an toàn thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó các bệnh giang mai, nhiễm Chlamydia, sùi mào gà, viêm gan B, HIV,... là một số trong số rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục.

1. Viêm gan B

+ Thời gian ủ bệnh kể từ khi tiếpxúc vi rút là 1 - 3tháng. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh viêm gan B còn phụ thuộc vào cơ địa và sức đề kháng của người bệnh. Bên cạnh đó lối sống sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh và bùng phát bệnh ở mỗi người.

+ Viêm gan B thường tiến triển âm thầm. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh thường không xuất hiện triệu chứng nào. Trường hợp bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B cấp tính hệ miễn dịch trong cơ thể tốt thì có thể lọai trừ được virus ra khỏi cơ thể và tự khỏi. Nếu hệ miễn dịch kém không thể kịp thời lọai trừ virus thì sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính, đồng thời có triệu chứng của viêm gan như vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn ói, chán ăn, sốt nhẹ,…

2. HIV

+ Cũng giống như viêm gan B, thời gian ủ bệnh của virus HIV tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người và con đường lây nhiễm. Trong đó, thời gian ủ bệnh khi lây truyền qua truyền máu là khoảng 7 tuần, qua đường tĩnh mạch khoảng 2 tháng, qua quan hệ tình dục khoảng 3- 6 tháng. Vì vậy bác sỹ đề nghị xét nghiệm HIV ngay khi tiếp xúc và 3-6 tháng sau đó.

3. Bệnh lậu

+Do vi trùng lậu Nesseria gonorrhea, là song cầu trùng gram âm gây nên. Thời gian ủ bệnh 3 - 5 ngày nhưng có thể kéo dài 2 - 3 tuần, thời gian ủ bệnh càng dài thì bệnh càng nhẹ.

+Biểu hiện: Ở nữ: Gây viêm CTC, viêm niệu đạo, viêm tuyến Bartholine, viêm vùng chậu gây vô sinh, viêm hầu họng cấp tính, viêm khớp, viêm kết mạc. Ở nam: Có thể gây viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh, viêm khớp, viêm kết mạc. Triệu chứng thường cấptính : có mủ ở niệu đạo, tiểu khó, tiểu dắt, tiểu buốt, đau vùng bụng dưới, sốt, đặc biệt đau khi quan hệ tình dục.

+Xét nghiệm lậu: Lấy dịch ở niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung,… soi trực tiếp, nuôi cấy hoặc PCR lậu. 4. Giang mai

+ Do xoắn trùng Treponema pallidum lây truyền do tiếp xúc sinh dục và từ mẹ sang con gây giang mai bẩm sinh.

+ Thường gặp tổn thương âm hộ âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, môi. Giang mai thường tiền triển qua ba giai đoạn. Trong đó, giang mai kì I: tổn thương âm hộ là chancre, xuất hiện ba tuần sau lần giao hợp bị nhiễm. Chancre là một vết loét tròn, bờ cứng hơi gờ cao trên nền đỏ ẩm, không đau kèm hạch bẹn. Có thể mọc ở cổ tử cung và âm đạo. Vết loét có thể tự mất trong 3 - 6 tuần. Giang mai kì II: Biểu hiện đào banlà vết màu hồng, đỏ tươi như hoa đào, phẳng với mặt da hình bầu dục, sờ mềm, không ngứa, không đau. Vị trí chủ yếu ở hai mạng sườn, lòng bàn tay, bàn chân, nếu vị trí ở da đầu sẽ gây rụng tóc kiểu rừng thưa. Sau khoảng một tuần tự mất dù không được điều trị.tổn thương là chồi sùi, tròn, dính thành từng đám, bờ cứng xuất tiết dịch màu xám hoại tử và hạch bẹn viêm rất lây. Giang mai kì III: tổn thương là gồ giang mai (gumma) là một nốt chồi loét, đau phù nề và bội nhiễm cùng hạch viêm. Có thể tổn thương da niêm mạc, lòng bàn tay, bànchân và màng niêm nổi nhiều ban sần, mồng gà, viêm hạch bạch huyết toàn thân. Tổn thương nội tạng: phình động mạch chủ, teo thần kinh thị giác, bệnh Tabès, giang mai màng não. 5. Sùi mào gà + Bệnh do virus gây u nhú Human papillama (HPV) gây ra. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục, qua tiếp xúc với vật lây nhiễm trung gian, qua niêm mạc vết thương hở, tùy theo vùng tổn thương nhiều hay ít mà bệnh sẽ phát triển với những tổn thương lớn hay nhỏ. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 - 9 tháng, trung bình là 3 tháng, sau khi có tiếp xúc với vi rút gây bệnh. ... Bạn nên đi khám để được đánh giá và tư vấn trực tiếp.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khoẻ!

Bác sĩ Dương Thị Thuỷ.